fbpx

นายกฯ ใหม่ญี่ปุ่นส่งต้นไม้ไปสักการะศาลเจ้าสงคราม

โตเกียว 17 ต.ค.- นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะของญี่ปุนส่งต้นไม้ไปสักการะศาลเจ้ายาสุคุนิในกรุงโตเกียวในวันนี้ เป็นศาลเจ้าระลึกถึงผู้เสียชีวิตในสงครามที่ประเทศเพื่อนบ้านมองว่า เป็นสัญลักษณ์จักรวรรดินิยมญี่ปุ่นในอดีต


โฆษกนายกรัฐมนตรีคิชิดะเผยว่า นายคิชิดะส่งต้น “มาซากากิ” ในฐานะนายกรัฐมนตรีไปสักการะในพิธีที่จัดขึ้นทุกฤดูใบไม้ร่วงและใบไม้ผลิ และมีรัฐมนตรีอีก 2 คนส่งไปสักการะเช่นเดียวกัน ด้านสำนักข่าวเกียวโดรายงานอ้างแหล่งข่าวว่า นายกรัฐมนตรีคิชิดะที่เพิ่งขึ้นรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม จะไม่ไปร่วมพิธีประจำฤดูใบไม้ร่วงที่จัดขึ้น 2 วันคือวันนี้และพรุ่งนี้

ศาลเจ้ายาสุคุนิตั้งขึ้นเพื่อระลึกถึงผู้เสียชีวิตในสงครามตั้งแต่ปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 จำนวน 2 ล้าน 5 แสนคน ส่วนใหญ่เป็นชาวญี่ปุ่น และยังมีแผ่นป้ายระลึกถึงนายทหารและนักการเมืองญี่ปุ่นที่ถูกศาลระหว่างประเทศตัดสินให้เป็นอาชญากรสงครามด้วย นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่อยู่ในตำแหน่งไม่ไปสักการะที่ศาลเจ้านี้ นับจากนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นไปในปี 2556 ทำให้รัฐบาลจีนและเกาหลีใต้ไม่พอใจอย่างยิ่ง รวมทั้งทำให้พันธมิตรอย่างสหรัฐตำหนิด้วย


อดีตนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ

ด้านสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคแพร่ภาพนายโยชิฮิเดะ ซูงะ อดีตนายกรัฐมนตรีไปสักการะในวันนี้ หลังจากที่ไม่ได้ไปเลยตั้งแต่รับตำแหน่งหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีของนายอาเบะในปี 2555 และส่งแต่เครื่องสักการะในช่วงที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน