โรคความดันโลหิตสูงยังเป็นปัญหาใหญ่ในประเทศกำลังพัฒนา

ปารีส 16 พ.ย. – นักวิจัยเปิดเผยวันนี้ว่า จำนวนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นเกือบเท่าตัวในช่วง 4 ทศวรรษก่อน โดยจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นสูงสุดในภูมิภาคเอเชียใต้และแอฟริกาใต้


ผลศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์แลนเซตระบุว่า จำนวนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นจาก 594 ล้านคน เป็น 1,100 ล้านคนระหว่างปี 2518-2558 โดยพบจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมากในประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางแถบแอฟริกาใต้ทะเลทรายซาฮารา เอเชียใต้ และบางประเทศหมู่เกาะแปซิฟิก ขณะที่ประเทศที่มีรายได้สูงอย่าง ออสเตรเลีย แคนนาดา เยอรมนี และญี่ปุ่น มีจำนวนผู้ป่วยลดลงอย่างมาก ในปี 2558 มากกว่าครึ่งของผู้ป่วยความดันโลหิตสูงวัยผู้ใหญ่ราว 590 ล้านคนอาศัยอยู่ในเอเชียตะวันออก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ จากจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด 226 ล้านคนอยู่ในจีน และ 199 ล้านคนอยู่ในอินเดีย ส่วนประชากรหญิงราว 1 ใน 3 ในหลายประเทศแถบแอฟริกาตะวันตกป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง ขณะที่ประชากรชายกว่า 1 ใน 3 ในหลายประเทศแถบยุโรปกลางและตะวันออกยังคงเผชิญปัญหาสุขภาพร้ายแรงที่เกิดจากความดันโลหิตสูง

ศาสตราจารย์มาจิด เอซซาทิ จากวิทยาลัยอิมพีเรียลในกรุงลอนดอนของอังกฤษกล่าวว่า โรคความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ ซึ่งในแต่ละปีคร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกราว 7.5 ล้านคน ทั้งนี้ โรคดังกล่าวไม่ใช่ปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศฝั่งตะวันตกหรือประเทศที่ร่ำรวยอีกต่อไป แต่ยังเป็นปัญหาสำหรับประเทศและประชาชนที่ยากจน ดังนั้นหากไม่มีการใช้นโยบายปรับปรุงด้านอาหารการกินอย่างมีประสิทธิภาพในประเทศยากจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลดการบริโภคเกลือและทำให้ผลไม้และผักมีราคาถูกลง เป้าหมายขององค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูเอชโอ ที่จะลดจำนวนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงลงร้อยละ 25 ภายในปี 2568 ก็ดูเหมือนจะเป็นไปได้ยาก.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ