fbpx

เมลเบิร์นเตรียมยกเลิกล็อกดาวน์นานที่สุดในโลก

เมลเบิร์น 17 ต.ค.- นครเมลเบิร์นของออสเตรเลียเตรียมยกเลิกการใช้มาตรการล็อกดาวน์ยาวนานที่สุดในโลกในสัปดาห์หน้า


ทางเมลเบิร์นแจ้งว่า จะยกเลิกมาตรการจำกัดบางอย่างภายในวันศุกร์หน้า หลังจากชาวเมือง 5 ล้านคนอยู่ภายใต้มาตรการนี้มาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 รวมเวลาทั้งหมด 262 วัน เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สื่อออสเตรเลียและบางประเทศระบุว่า เป็นมาตรการล็อกดาวน์ยาวนานที่สุดในโลก นานกว่ากรุงบัวโนสไอเรสของอาร์เจนตินาที่ใช้นาน 234 วัน นายแดเนียล แอนดรูส์ มุขมนตรีรัฐวิกตอเรียที่มีเมลเบิร์นเป็นเมืองเอกประกาศว่า เป็นวันยิ่งใหญ่ที่ชาวรัฐวิกตอเรียจะภาคภูมิใจในสิ่งที่พยายามมาจนสำเร็จ

รอยเตอร์รายงานว่า แม้อัตราติดเชื้อในรัฐนี้ยังคงเพิ่มขึ้น แต่อัตราการฉีดวัคซีนครบโดสใกล้แตะร้อยละ 70 แล้ว ธุรกิจบางอย่างและสถานบริการส่วนใหญ่สามารถเปิดให้บริการอีกครั้ง แต่ต้องจำกัดจำนวนคนอย่างเคร่งครัด และจะให้ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่เปิดได้อีกครั้ง หากชาวรัฐวิกตอเรียที่เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนครบโดสถึงร้อยละ 80 คาดว่าจะครบในวันที่ 5 พฤศจิกายนเป็นอย่างช้าที่สุด ส่วนยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันนี้อยู่ที่ 1,838 คน เสียชีวิต 7 คน ขณะที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ที่อยู่ติดกันและเพิ่งยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์นาน 100 วันเมื่อสัปดาห์ก่อนพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 301 คน เสียชีวิต 10 คน โดยมีอัตราการฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 80.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน

3 ป.กินข้าวเที่ยงหยอกล้อกันสนุก กลบข่าวร้าว

นายกฯ กินข้าวเที่ยงกับ “2 พี่เลิฟ” บรรยากาศชื่นมื่น หยอกด้วยการโอบ “พล.อ.ประวิตร” จากด้านหลังพร้อมจับพุง มีพี่กลาง “พล.อ.อนุพงษ์” ยืนยิ้มข้าง ๆ