fbpx

นิวซีแลนด์จัดเทศกาลเพื่อส่งเสริมให้คนฉีดวัคซีนโควิด

เวลลิงตัน 16 ต.ค. – นิวซีแลนด์จัดเทศกาลระดับชาติในวันนี้ เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมให้ประชาชนมาเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


นักดนตรี ดารานักกีฬาระดับแนวหน้าและบุคคลที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก เข้าร่วมในกิจกรรมทั่วประเทศที่ใช้ชื่อว่า “แวกซ์อะธอน” (Vaxathon) ที่มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์และไลฟ์ออนไลน์เวลาติดต่อกันยาวนาน 8 ชั่วโมง นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ เดินทางไปเยี่ยมศูนย์การแพทย์แห่งหนึ่งในกรุงเวลลิงตันในวันนี้ เธอตั้งเป้าหมายในเบื้องต้นที่จะฉีดวัคซีนให้ได้ 100,000 โดสในวันนี้ แต่เพิ่มขึ้นเป็น 150,000 โดส หลังจากบรรลุเป้าหมายอย่างรวดเร็วในวันนี้ นอกจากนั้น เธอยังตั้งเป้าหมายฉีดวัคซีนให้กับสมาชิกชนพื้นเมืองเผ่าเมารี ให้ได้ 25,000 โดส โดยชนพื้นเมืองกลุ่มนี้ยังได้วัคซีนน้อยแต่มีการระบาดของโควิดจำนวนมาก ในช่วงบ่ายตัวเลขผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วเพิ่มเป็นกว่า 120,000 ราย ทำลายสถิติสูงสุดที่เคยทำไว้เมื่อเดือนสิงหาคมที่ 93,000 โดส แอร์ นิวซีแลนด์ สายการบินแห่งชาติ ได้เปลี่ยนเครื่องบินโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ ให้กลายเป็นคลินิกฉีดวัคซีนสำหรับวันนี้ที่เมืองออคแลนด์ โดยออกบอร์ดดิ้งพาส (Boarding Pass) ใบอนุญาตให้ผ่านขึ้นเครื่อง ให้ไปฉีดวัคซีนบนเครื่องบินที่ทางเจ้าหน้าที่เรียกว่าเที่ยวบิน เอ็นซีวีเอเอ็กซ์ (NZVAX) ที่เมืองควีนส์ทาวน์ มีการนำเรือที่ใช้เครื่องจักรไอน้ำที่ชื่อ เอิร์นสลอว์ มาใช้เป็นศูนย์กลางสำหรับฉีดวัคซีนชั่วคราว นอกจากนั้นในเมืองอื่น ๆ ก็มีการจัดกิจกรรมหลากหลาย แจกอาหารฟรี มีดนตรีให้ชมและมีบริการฉีดวัคซีนแบบไดรฟ์ทรู หรือ ฉีดให้ที่รถส่วนบุคคล ก่อนหน้ากิจกรรมในวันนี้ นิวซีแลนด์ฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มให้ประชาชนไปได้ร้อยละ 72 และร้อยละ 54 ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว แต่นิวซีแลนด์ยังเจอกับการระบาดระลอกใหม่จากเชื้อไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา ที่ติดต่อกันได้อย่างรวดเร็ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน