fbpx

บรูไนยืนยันผู้นำเมียนมาไม่ได้รับเชิญประชุมอาเซียน

กัวลาลัมเปอร์ 16 ต.ค. – บรูไน กล่าววันนี้ว่า ผู้แทนจากเมียนมา จะไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำชาติสมาชิกประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียนที่จะมีขึ้นในเดือนนี้ ซึ่งเท่ากับเป็นการกันมิให้ผู้นำรัฐบาลทหารที่ก่อรัฐประหารในเมียนมาเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้


บรูไน ซึ่งขณะนี้เป็นประธานหมุนเวียนของอาเซียน ซึ่งมีสมาชิก 10 ชาติ กล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าว มีขึ้นหลังจากที่การประชุมฉุกเฉินของรัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียนแบบเสมือนจริงเมื่อวานนี้ ไม่สามารถบรรลุฉันทามติได้ เกี่ยวกับการเชิญตัวแทนทางการเมืองของเมียนมาเข้าร่วมการประชุมผู้นำอาเซียนที่กำหนดจัดขึ้นในรูปแบบเสมือนจริงในระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้

แถลงการณ์ของบรูไน ประธานอาเซียนกล่าวว่า ยังไม่มีความคืบหน้ามากพอในเมียนมาและยังมีความกังวลเรื่องความมุ่งมั่นของเมียนมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการเจรจากับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง สมาชิกอาเซียนบางประเทศเสนอให้อาเซียนให้เวลาเมียนมาในการดูแลกิจการภายในและกลับสู่สถานการณ์ปกติ แถลงการณ์ฉบับนี้ไม่ได้กล่าวถึงชื่อพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ที่เป็นผู้นำรัฐประหารในเมียนมา หรือ ผู้ที่จะได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมแต่อย่างใด บรูไน กล่าวด้วยว่า สมาชิกอาเซียนบางประเทศได้รับคำขอจากรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ซึ่งจัดตั้งโดยกลุ่มตรงข้ามกับรัฐบาลทหารเมียนมา ในการเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน


การตัดสินใจนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงท่าทีของอาเซียน ที่ตามปกติแล้วจะใช้แนวทางการมีส่วนร่วมและไม่แทรกแซงกิจการภายในของกันและกัน การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศในวันศุกร์จัดขึ้นเพื่อหาทางดำเนินการเกี่ยวกับการที่เมียนมาไม่ดำเนินการตามแนวทางฉันทามติ 5 ข้อที่ได้ตกลงกันไว้ในการประชุมเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อสร้างสันติภาพในเมียนมา หลังจากที่พลเอกอาสุโสมิน อ่อง หล่าย ยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ อาเซียนถูกนานาประเทศกดดันให้ใช้ท่าทีที่แข็งกร้าวมากกว่าเดิมกับเมียนมา ที่เพิกเฉยต่อฉันทามติที่ได้ตกลงกันไว้ ในการยุติความรุนแรง เปิดทางให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมและเริ่มการเจรจากับฝ่ายที่เห็นต่าง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน