fbpx

จีนส่งนักบินอวกาศปฏิบัติภารกิจสร้างสถานีอวกาศ

จิ่วเฉวียน 16 ต.ค. – จีนส่งจรวดขึ้นสู่อวกาศในวันนี้ พร้อมด้วยนักบินอวกาศ 3 คน ชาย 2 หญิง 1 ไปยังโมดูลเทียนเหอ หรือ โมดูลหลักของสถานีอวกาศจีนที่กำลังอยู่ระหว่างก่อสร้าง โดยนักบินอวกาศทั้ง 3 คนจะปฏิบัติภารกิจในอวกาศเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่อยู่ในอวกาศที่นานที่สุดของนักบินอวกาศจีน


จรวดลองมาร์ช-2เอฟ พร้อมด้วยยานอวกาศเสินโจว-13 ถูกส่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศจานฐานที่ศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียน ในมณฑลกานซู่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนเมื่อเวลา 0.23 น. เช้าวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 23.23 น. ของวันศุกร์ตามเวลาในประเทศไทย องค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน กล่าวว่า ยานอวกาศได้เข้าเชื่อมต่อเทียบท่าของสถานีอวกาศเมื่อเวลา 6.56 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 04.56 น. วันนี้ตามเวลาในประเทศไทย จีนเริ่มการก่อสร้างสถานีอวกาศเมื่อเดือนเมษายน ด้วยการส่ง เทียนเหอ ซึ่งเป็นโมดูลแรกและใหญ่ที่สุดในจำนวนทั้งหมด 3 โมดูลขึ้นสู่อวกาศ เทียนเหอมีขนาดใหญ่กว่ารถโดยสารเล็กน้อย โดยจะเป็นส่วนพักอาศัยของสถานีอวกาศเมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้ว ยานอวกาศเสินโจว-13 เป็นภาระกิจครั้งที่ 2 ในจำนวน 4 ครั้งในการส่งมนุษย์ไปยังสถานีอวกาศเพื่อสร้างสถานีอวกาศให้แล้วเสร็จในปลายปี 2022 ในระหว่างภาระกิจแรก ที่สิ้นสุดในเดือนกันยายน นักบินอวกาศ 3 คนทำงานอยู่ในอวกาศที่โมดุลเทียนเหอเป็นเวลา 90 วัน ส่วนภาระกิจล่าสุดนี้ นักบินอวกาศจะทดสอบเทคโนโลยีสำคัญ ๆ และระบบหุ่นยนต์บนโมดูลเทียนเหอ ที่จำเป็นในการสร้างสถานีอวกาศ นอกจากนั้น ยังจะตรวจสอบระบบสนับสนุนการใช้ชีวิตบนยานและทำการทดลองทางวิทยาศาตร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

เคลื่อนกายสังขาร ส่ง “แม่ชีศันสนีย์” วาระสุดท้าย

หลังเย็นวานนี้เป็นช่วงเวลาสิ้นแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน บ่ายวันนี้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ร่วมจัดพิธีเคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชี เพื่อแสดงกตัญยุตา แสดงความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย

ผบ.ทหารสูงสุดอินเดียเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ผบ. ทหารสูงสุดอินเดีย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก กลางป่าใกล้กับเมืองคูนัวร์ ในรัฐทมิฬนาฑู พร้อมกับภรรยาและคนอื่นๆ บนเครื่อง รวม 13 คน

ปิดฉากคดีล่าเสือดำ “เปรมชัย” นอนคุก

คดีล่าเสือดำ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำอำเภอทองผาภูมิทันที

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน