fbpx

แรงงานอิตาลีประท้วงคำสั่งแสดงหลักฐานฉีดวัคซีนโควิด

โรม 15 ต.ค. – ชาวอิตาลีหลายร้อยคนชุมนุมประท้วงที่ท่าเรือหลายแห่งในอิตาลีในวันนี้ เพื่อคัดค้านการออกข้อกำหนดใหม่ที่บังคับให้แรงงานทั่วประเทศต้องแสดงหลักฐานรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘กรีนพาส’ (Green Pass) ที่มีผลบังคับใช้ในวันนี้เป็นวันแรก


แรงงานอิตาลีราว 300 คนรวมตัวกันปิดทางเข้าท่าเรือเจนัว ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิตาลี จนเป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการปฏิบัติงานที่ท่าเรือดังกล่าว และทำให้เกิดความหวั่นเกรงว่าอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการขัดขวางการดำเนินงานและการประท้วงที่ยืดเยื้อ ขณะที่ท่าเรือตรีเยสต์ ซึ่งเป็นท่าเรือสำคัญทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิตาลี ก็มีแรงงานหลายร้อยคนรวมตัวชุมนุมคัดค้านข้อกำหนดดังกล่าวเช่นกัน แต่ท่าเรือตรีเยสต์ยังคงเปิดให้บริการได้ตามปกติ

รัฐบาลอิตาลีได้ประกาศข้อกำหนดให้แรงงานทุกคนต้องแสดงหลักฐานรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ใบรับรองการรักษาโรคโควิด-19 ว่าหายดีแล้ว หรือใบรับรองผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ไม่เช่นนั้นจะต้องถูกบันทึกว่าขาดงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง ขณะนี้ อิตาลีมีอัตราฉีดวัคซีนโดสแรกให้ประชาชนอายุ 12 ปีขึ้นไปสูงกว่าร้อยละ 86 จึงทำให้ชาวอิตาลีส่วนใหญ่มีคุณสมบัติผ่านข้อกำหนดดังกล่าวโดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ดี รัฐบาลอิตาลีคาดการณ์ว่า มีแรงงานมากถึง 3 ล้านคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน และส่วนใหญ่จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อพวกเขายอมจ่ายค่าตรวจหาเชื้อโควิดเองทุก ๆ สองหรือสามวัน โดยขึ้นอยู่กับวิธีการตรวจหาเชื้อโควิด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ