fbpx

มาเลเซียไม่อยากให้ “มิน อ่อง หล่าย” ประชุมสุดยอดอาเซียน

กัวลาลัมเปอร์ 15 ต.ค. – มาเลเซียไม่ต้องการให้พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน หากเขาไม่ยอมปฏิบัติตามหลักการฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียนเพื่อยุติวิกฤตการณ์ความรุนแรงในเมียนมา


นายไซฟุดดิน อับดุลเลาะห์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของมาเลเซีย เผยวันนี้ว่า เขาได้รับแจ้งจากนายเออร์วาน ยูซอฟ ทูตพิเศษด้านเมียนมาของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ว่าได้วางแผนเดินทางเยือนเมียนมาในสัปดาห์หน้า ในขณะที่คณะรัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียนจะจัดประชุมเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ในวันนี้เพื่อประเมินคำมั่นของรัฐบาลทหารเมียนมาต่อกระบวนการฟื้นฟูสันติภาพ ทั้งยังระบุว่า การประชุมในช่วงเย็นวันนี้จะมุ่งไปที่รายละเอียดเกี่ยวกับแผนเดินทางเยือนเมียนมาของนายเออร์วาน หากเมียนมายังไม่มีความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจัง มาเลเซียก็จะยังคงแสดงจุดยืนว่าไม่ต้องการให้พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่ายเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนโดยไม่ประนีประนอม

ไซฟุดดิน อับดุลเลาะห์

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ประเทศสมาชิกบางส่วนของอาเซียนได้แสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลทหารเมียนมาไม่ยอมปฏิบัติตามแผนฉันทามติ 5 ข้อ ซึ่งสหประชาชาติ จีน และสหรัฐได้ให้การสนับสนุนในเบื้องต้น ขณะที่แหล่งข่าวไม่เผยนาม 3 คนกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย เห็นชอบที่จะไม่เชิญพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย เข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนแบบเสมือนจริงที่จะจัดขึ้นในวันที่ 26-28 ตุลาคม ส่วนกระทรวงต่างประเทศของไทยมีท่าทีประนีประนอม โดยระบุว่า ไทยมองว่าเมียนมาเป็นสมาชิกของอาเซียน และเห็นว่าการเดินทางเยือนเมียนมาของนายเออร์วานถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญต่อกระบวนการสร้างความมั่นใจโดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการเจรจา นอกจากนี้ ไทยยังเชื่อมั่นในภูมิปัญญาที่มีร่วมกันของทุกประเทศสมาชิกอาเซียน ซึ่งรวมถึงเมียนมา ในการเอาชนะความท้าทายทั้งหมดไปด้วยกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

“เสี่ยยศ” ปัดเป็นเจ้าของตัวจริง Mountain B

มีรายงานว่า “เสี่ยยศ” เจ้าของ Mountain B ตัวจริง เข้ามอบตัวแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ด้านทนายความเตรียมหลักทรัพย์ 500,000 บาท ไว้ยื่นขอประกันตัว