fbpx

ซิดนีย์จะเลิกกักตัวนักเดินทางต่างชาติที่ฉีดวัคซีนโควิดครบโดส

ซิดนีย์ 15 ต.ค. – นครซิดนีย์ของออสเตรเลียจะยกเลิกการใช้มาตรการกักตัวในกลุ่มนักเดินทางชาวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบสองโดสตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการกลับมาเปิดการเดินทางระหว่างประเทศอย่างเต็มรูปแบบหลังออสเตรเลียใช้มาตรการปิดพรมแดนมาเป็นเวลากว่า 19 เดือน


นายโดมินิก เพอร์โรต์เทต์ มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก กล่าววันนี้ว่า รัฐนิวเซาท์เวลส์ต้องการให้นักเดินทางต่างชาติกลับมาที่นี่อีกครั้ง และนำประเทศให้ผ่านพ้นจากการระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยการเปิดนครซิดนีย์และรัฐนิวเซาท์เวลส์ต้อนรับนักเดินทางต่างชาติ ก่อนหน้านี้ รัฐบาลกลางของออสเตรเลียเผยแผนกลับมาเปิดประเทศอีกครั้งในเดือนกรกฎาคม โดยจะอนุญาตให้ยกเลิกการใช้มาตรการต่าง ๆ ในกลุ่มชาวออสเตรเลียที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสและต้องการเดินทางกลับประเทศ หลังจากนั้นจึงค่อย ๆ กลับมาเปิดการเดินทางระหว่างประเทศกับประเทศที่ปลอดภัยเมื่อมีอัตราฉีดวัคซีนร้อยละ 80 ส่วนรัฐนิวเซาท์เวลส์คาดว่าจะฉีดวัคซีนครบสองโดสให้ประชาชนวัยผู้ใหญ่ถึงร้อยละ 80 ภายในสัปดาห์นี้ ขณะที่รัฐอื่น ๆ ของออสเตรเลียจะต้องใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์กว่าจะบรรลุเป้าหมายดังกล่าว

ในขณะเดียวกัน รัฐนิวเซาท์เวลส์รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 399 คน ลดลงจากวันพฤหัสบดีที่มี 406 คน และลดลงอย่างมากจากที่เคยพบผู้ป่วยติดเชื้อมากถึง 1,599 คนในช่วงต้นเดือนกันยายน ส่วนรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 2,179 คน ลดลงจากวันก่อนที่มีผู้ป่วยติดเชื้อทำสถิติสูงสุดถึง 2,297 คน ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 139,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,500 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้