fbpx

เจ้าชายวิลเลียมติงเศรษฐีแข่งท่องอวกาศควรแก้ปัญหาบนโลก

ลอนดอน 14 ต.ค. – เจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ ทรงตำหนิเบา ๆ บรรดามหาเศรษฐีชื่อดังที่กำลังแข่งกันจัดเที่ยวบินท่องอวกาศเชิงพาณิชย์ และทรงระบุว่า บุคคลที่มีความคิดชั้นนำของโลกควรมุ่งแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่รุมเร้าโลกก่อน


เจ้าชายวิลเลียม พระชันษา 39 ปี ทรงดูเหมือนจะกล่าวถึงบรรดามหาเศรษฐีชื่อดังของโลก ได้แก่ เจฟฟ์ เบโซส อีลอน มัสก์ และเซอร์ริชาร์ด แบรนสัน ที่กำลังแข่งกันทำธุรกิจเที่ยวบินท่องอวกาศส่วนตัวเชิงพาณิชย์ยุคใหม่ โดยระบุว่า ทั่วโลกต้องการอัจฉริยะที่มีสมองและจิตใจที่ยิ่งใหญ่เพื่อซ่อมแซมปัญหาสิ่งแวดล้อมบนโลกใบนี้ ไม่ใช่การพยายามค้นหาสถานที่แห่งใหม่เพื่อไปอาศัยอยู่ที่นั่น ทั้งยังทรงระบุว่า การประชุมสุดยอดว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ ครั้งที่ 26 (COP26) ที่มีกำหนดจัดขึ้นที่สกอตแลนด์ในเร็ว ๆ นี้ จะต้องดำเนินการเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง โดยไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดสวยหรูหรือชาญฉลาดที่ปราศจากการลงมือทำอีกต่อไป นอกจากนี้ เจ้าชายวิลเลียมยังได้ทรงก่อตั้งรางวัลเอิร์ธช็อต ไพรซ์ (Earthshot Prize) ที่มีจุดมุ่งหมายค้นหาแนวทางแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สำคัญของโลกผ่านเทคโนโลยีหรือแนวทางใหม่ โดยจะประกาศรายชื่อผู้ชนะรางวัล 5 คนแรกที่จะได้รับเงินรางวัล 1 ล้านปอนด์ (45 ล้านบาท) ในพิธีมอบรางวัลที่มีกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์นี้

การแสดงความเห็นของเจ้าชายวิลเลียมมีขึ้นหลังจากที่มัสก์ได้เปิดเผยเกี่ยวกับภารกิจเดินทางสู่ดาวอังคาร ส่วนเบโซสได้พูดถึงการเดินทางในเที่ยวบินท่องอวกาศครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคมว่าเป็นส่วนหนึ่งของการปูทางสู่อวกาศเพื่อให้ลูกหลานของทุกคนสร้างอนาคตร่วมกันได้ และทุกคนจำเป็นต้องทำเช่นนั้นเพื่อแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ