fbpx

เจ้าชายวิลเลียมติงเศรษฐีแข่งท่องอวกาศควรแก้ปัญหาบนโลก

ลอนดอน 14 ต.ค. – เจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ ทรงตำหนิเบา ๆ บรรดามหาเศรษฐีชื่อดังที่กำลังแข่งกันจัดเที่ยวบินท่องอวกาศเชิงพาณิชย์ และทรงระบุว่า บุคคลที่มีความคิดชั้นนำของโลกควรมุ่งแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่รุมเร้าโลกก่อน


เจ้าชายวิลเลียม พระชันษา 39 ปี ทรงดูเหมือนจะกล่าวถึงบรรดามหาเศรษฐีชื่อดังของโลก ได้แก่ เจฟฟ์ เบโซส อีลอน มัสก์ และเซอร์ริชาร์ด แบรนสัน ที่กำลังแข่งกันทำธุรกิจเที่ยวบินท่องอวกาศส่วนตัวเชิงพาณิชย์ยุคใหม่ โดยระบุว่า ทั่วโลกต้องการอัจฉริยะที่มีสมองและจิตใจที่ยิ่งใหญ่เพื่อซ่อมแซมปัญหาสิ่งแวดล้อมบนโลกใบนี้ ไม่ใช่การพยายามค้นหาสถานที่แห่งใหม่เพื่อไปอาศัยอยู่ที่นั่น ทั้งยังทรงระบุว่า การประชุมสุดยอดว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ ครั้งที่ 26 (COP26) ที่มีกำหนดจัดขึ้นที่สกอตแลนด์ในเร็ว ๆ นี้ จะต้องดำเนินการเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง โดยไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดสวยหรูหรือชาญฉลาดที่ปราศจากการลงมือทำอีกต่อไป นอกจากนี้ เจ้าชายวิลเลียมยังได้ทรงก่อตั้งรางวัลเอิร์ธช็อต ไพรซ์ (Earthshot Prize) ที่มีจุดมุ่งหมายค้นหาแนวทางแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สำคัญของโลกผ่านเทคโนโลยีหรือแนวทางใหม่ โดยจะประกาศรายชื่อผู้ชนะรางวัล 5 คนแรกที่จะได้รับเงินรางวัล 1 ล้านปอนด์ (45 ล้านบาท) ในพิธีมอบรางวัลที่มีกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์นี้

การแสดงความเห็นของเจ้าชายวิลเลียมมีขึ้นหลังจากที่มัสก์ได้เปิดเผยเกี่ยวกับภารกิจเดินทางสู่ดาวอังคาร ส่วนเบโซสได้พูดถึงการเดินทางในเที่ยวบินท่องอวกาศครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคมว่าเป็นส่วนหนึ่งของการปูทางสู่อวกาศเพื่อให้ลูกหลานของทุกคนสร้างอนาคตร่วมกันได้ และทุกคนจำเป็นต้องทำเช่นนั้นเพื่อแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” มือแทง 2 ศพ ออกจากเรือนจำ

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” ผู้ต้องหาแทงกลุ่มวัยรุ่นบุกบ้าน เสียชีวิต 2 คน หลัง “ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วย เจ้าตัวยืนยันทำไปเพราะป้องกันตัว

เผาสำเภายักษ์ส่งเทพเจ้า ไม่พลาดเล็งเลขหัวเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีนกว่าร้อยคน ร่วมทำพิธีเผาเรือสำเภายักษ์ พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ รวมถึงจุดประทัดเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าท่านเสด็จลงมาเป็นประธานในพิธีกินเจ ไม่พลาดที่คอหวยจะเล็งเลขหัวเรือสำเภาเพื่อนำไปเสี่ยงโชค  

ข่าวแนะนำ

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการกิจการ/กิจกรรม

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการสำหรับกิจการ/กิจกรรม ตามประกาศ ฉ.44 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 – 31 ตุลาคม 2564 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

อุตุฯ เตือน ‘เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก’ ระวังฝนหนักบางแห่ง-กทม.ตก 80

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือตอนล่าง อีสาน กลาง ตะวันออก ฝนตกหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80

คลังเดินหน้ามาตรการ ‘พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ’ ช่วยประชาชน

โฆษกรัฐบาล เผย คลังเดินหน้าข้อสั่งการนายกฯ เปิดมาตรการแบงก์ของรัฐ พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ ช่วยเหลือประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ SMEs ที่รับความเดือดร้อนภัยน้ำท่วม 64