fbpx

อาเซียนจะหารือเรื่องเชิญผู้นำเมียนมาร่วมประชุมสุดยอด

จาการ์ตา 14 ต.ค. – รัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกประชาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียนจะหารือกันในวันศุกร์เกี่ยวกับแนวทางที่จะไม่เชิญพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารของเมียนมาเข้ารวมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน


แหล่งข่าวที่เป็นเจ้าหน้าที่การทูตและเจ้าหน้าที่รัฐบาลเปิดเผยว่า เดิมการประชุมยังไม่ได้กำหนดวันเอาไว้ แต่เพิ่งได้ข้อยุติว่าจะจัดขึ้นในวันศุกร์ โดยบรูไน ประธานหมุนเวียนของอาเซียนในปีนี้จะเป็นเจ้าภาพการประชุมทางไกลครั้งนี้ นายเออร์วาน ยูซอฟ ผู้แทนพิเศษด้านเมียนมาของอาเซียน กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า สมาชิกอาเซียนบางประเทศ มีแนวคิดที่จะไม่เชิญผู้นำทหารที่ก่อรัฐประหารในเมียนมาเข้าประชุมสุดยอดอาเซียนที่จะจัดแบบเสมือนจริงระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้ สมาชิกอาเซียนหลายประเทศวิพากษ์ตำหนิรัฐบาลทหารเมียนมาอย่างรุนแรง กรณีที่เพิกเฉยไม่ดำเนินการใด ๆ ตามหลักฉันทามติ 5 ข้อ ที่อาเซียนตกลงกันไว้เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยฉันทามติ 5 ข้อดังกล่าวเป็นเรื่องการเจรจาของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง การเปิดทางให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมและยุติการเป็นปรปักษ์ต่อกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” มือแทง 2 ศพ ออกจากเรือนจำ

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” ผู้ต้องหาแทงกลุ่มวัยรุ่นบุกบ้าน เสียชีวิต 2 คน หลัง “ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วย เจ้าตัวยืนยันทำไปเพราะป้องกันตัว

เผาสำเภายักษ์ส่งเทพเจ้า ไม่พลาดเล็งเลขหัวเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีนกว่าร้อยคน ร่วมทำพิธีเผาเรือสำเภายักษ์ พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ รวมถึงจุดประทัดเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าท่านเสด็จลงมาเป็นประธานในพิธีกินเจ ไม่พลาดที่คอหวยจะเล็งเลขหัวเรือสำเภาเพื่อนำไปเสี่ยงโชค  

ข่าวแนะนำ

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการกิจการ/กิจกรรม

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการสำหรับกิจการ/กิจกรรม ตามประกาศ ฉ.44 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 – 31 ตุลาคม 2564 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

อุตุฯ เตือน ‘เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก’ ระวังฝนหนักบางแห่ง-กทม.ตก 80

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือตอนล่าง อีสาน กลาง ตะวันออก ฝนตกหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80

คลังเดินหน้ามาตรการ ‘พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ’ ช่วยประชาชน

โฆษกรัฐบาล เผย คลังเดินหน้าข้อสั่งการนายกฯ เปิดมาตรการแบงก์ของรัฐ พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ ช่วยเหลือประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ SMEs ที่รับความเดือดร้อนภัยน้ำท่วม 64