fbpx

ญี่ปุ่นประกาศยุบสภาเปิดทางจัดเลือกตั้ง 31 ต.ค.

โตเกียว 14 ต.ค. – นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น ตัดสินใจยุบสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ เพื่อเปิดทางสู่การจัดเลือกตั้งทั่วประเทศในวันที่ 31 ตุลาคม


นายกรัฐมนตรีคิชิดะกล่าวว่า เขาหวังว่าจะได้รับคะแนนเสียงจากประชาชนจากนโยบายต่าง ๆ ที่วางไว้ หลังได้รับการเลือกตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่จากรัฐสภาญี่ปุ่นเมื่อ 10 วันก่อนเพื่อดำรงตำแหน่งแทนอดีตนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ขณะที่นายทาดาโมริ โอชิมะ ประธานสภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่นได้ประกาศเรื่องการยุบสภาในระหว่างการประชุมแบบเต็มคณะ หลังสิ้นสุดคำประกาศดังกล่าว ส.ส. ญี่ปุ่นทั้งหมด 465 คนต่างลุกขึ้นกล่าวคำว่า ‘บันไซ’ (banzai) ซึ่งเป็นเหมือนกับการกล่าว ‘ไชโย’ พร้อมกันสามครั้งและเดินออกจากที่ประชุม โดยที่พวกเขาจะเริ่มต้นหาเสียงอย่างเป็นทางการได้ตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้จัดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งล่าสุดเมื่อปี 2560 ภายใต้คณะรัฐบาลของอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ

ทั้งนี้ ก่อนที่นายกรัฐมนตรีคิชิดะจะเข้ารับตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของญี่ปุ่น อดีตนายกรัฐมนตรีซูงะดำรงตำแหน่งดังกล่าวได้เพียงปีเดียวเท่านั้น เนื่องจากอดีตนายกรัฐมนตรีซูงะและคณะรัฐบาลมีคะแนนนิยมที่ตกต่ำจากการรับมือกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และการยืนกรานจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในขณะที่ญี่ปุ่นพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งทำให้ประชาชนไม่พอใจอย่างมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” มือแทง 2 ศพ ออกจากเรือนจำ

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” ผู้ต้องหาแทงกลุ่มวัยรุ่นบุกบ้าน เสียชีวิต 2 คน หลัง “ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วย เจ้าตัวยืนยันทำไปเพราะป้องกันตัว

เผาสำเภายักษ์ส่งเทพเจ้า ไม่พลาดเล็งเลขหัวเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีนกว่าร้อยคน ร่วมทำพิธีเผาเรือสำเภายักษ์ พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ รวมถึงจุดประทัดเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าท่านเสด็จลงมาเป็นประธานในพิธีกินเจ ไม่พลาดที่คอหวยจะเล็งเลขหัวเรือสำเภาเพื่อนำไปเสี่ยงโชค  

ข่าวแนะนำ

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการกิจการ/กิจกรรม

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการสำหรับกิจการ/กิจกรรม ตามประกาศ ฉ.44 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 – 31 ตุลาคม 2564 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

อุตุฯ เตือน ‘เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก’ ระวังฝนหนักบางแห่ง-กทม.ตก 80

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือตอนล่าง อีสาน กลาง ตะวันออก ฝนตกหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80

คลังเดินหน้ามาตรการ ‘พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ’ ช่วยประชาชน

โฆษกรัฐบาล เผย คลังเดินหน้าข้อสั่งการนายกฯ เปิดมาตรการแบงก์ของรัฐ พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ ช่วยเหลือประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ SMEs ที่รับความเดือดร้อนภัยน้ำท่วม 64