fbpx

เผยเด็กญี่ปุ่นฆ่าตัวตายมากในช่วงโควิดระบาด

โตเกียว 14 ต.ค. – สื่อมวลชนหลายสำนักของญี่ปุ่นรายงานโดยอ้างข้อมูลจากการทรวงการศึกษาที่เปิดเผยว่า เด็กญี่ปุ่นฆ่าตัวตายเป็นจำนวนมากเป็นประวัติการณ์ ถือว่าสูงที่สุดในรอบกว่า 4 ทศวรรษ


ผลการสำรวจของกระทรวงการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ในขณะที่การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้เมื่อปีที่แล้วโรงเรียนต่าง ๆ ต้องปิดการเรียนการสอนและทำให้เกิดผลกระทบกับการเรียนในห้องเรียน มีเด็กนักเรียนตั้งแต่ชั้นประถมจนถึงวัยมัธยมฆ่าตัวตาย 415 คน หนังสือพิมพ์อาซาฮี รายงานว่า ตัวเลขดังกล่าวนี้ เพิ่มขึ้นเกือบ 100 รายจากสถิติก่อนหน้านี้ และมากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกสถิติไว้ในปี 1974 การฆ่าตัวตายมีมายาวนานในสังคมญี่ปุ่น โดยเป็นหนทางหลีกเลี่ยงความอับอายและการเสียเกียรติ และอัตราการฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นถือว่าสูงที่สุดในบรรดาชาติสมาชิกประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ประเทศ หรือ จี7 แต่ความพยายามของญี่ปุ่นทำให้ตัวเลขคนฆ่าตัวตายลดลงประมาณร้อยละ 40 ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงตัวเลขที่ลดลงติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี ตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา รายงานระบุว่า ในช่วงที่โควิด-19 ระบาด การฆ่าตัวตายมีจำนวนเพิ่มขึ้นในปี 2020 หลังจากลดลงมาเป็นเวลา 10 ปี ตัวเลขสตรีที่ปลิดชีพตนเองเพิ่มขึ้นในขณะที่เกิดความเครียดทางอารมณ์และการเงินในช่วงโควิดระบาด ในขณะที่ผู้ชายฆาตัวตายลดลง กระทรวงการศึกษากล่าวว่า มีเด็นนักเรียนที่ขาดเรียนอย่างน้อย 30 วัน สูงเป็นประวัติการณ์คือ มากกว่า 196,127 ราย เอ็นเอขเค สื่อสาธารณะของญี่ปุ่นรายงานอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่กระทรวงการศึกษาที่ระบุว่า ตัวเลขเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า การเปลี่ยนแปลงในโรงเรียนและสภาพแวดล้อมในบ้านเนื่องจากโควิดระบาด มีผลกระทบอย่างมากกับพฤติกรรมของเด็ก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” มือแทง 2 ศพ ออกจากเรือนจำ

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” ผู้ต้องหาแทงกลุ่มวัยรุ่นบุกบ้าน เสียชีวิต 2 คน หลัง “ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วย เจ้าตัวยืนยันทำไปเพราะป้องกันตัว

เผาสำเภายักษ์ส่งเทพเจ้า ไม่พลาดเล็งเลขหัวเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีนกว่าร้อยคน ร่วมทำพิธีเผาเรือสำเภายักษ์ พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ รวมถึงจุดประทัดเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าท่านเสด็จลงมาเป็นประธานในพิธีกินเจ ไม่พลาดที่คอหวยจะเล็งเลขหัวเรือสำเภาเพื่อนำไปเสี่ยงโชค  

ข่าวแนะนำ

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการกิจการ/กิจกรรม

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการสำหรับกิจการ/กิจกรรม ตามประกาศ ฉ.44 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 – 31 ตุลาคม 2564 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

อุตุฯ เตือน ‘เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก’ ระวังฝนหนักบางแห่ง-กทม.ตก 80

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือตอนล่าง อีสาน กลาง ตะวันออก ฝนตกหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80

คลังเดินหน้ามาตรการ ‘พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ’ ช่วยประชาชน

โฆษกรัฐบาล เผย คลังเดินหน้าข้อสั่งการนายกฯ เปิดมาตรการแบงก์ของรัฐ พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ ช่วยเหลือประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ SMEs ที่รับความเดือดร้อนภัยน้ำท่วม 64