fbpx

เผยเด็กญี่ปุ่นฆ่าตัวตายมากในช่วงโควิดระบาด

โตเกียว 14 ต.ค. – สื่อมวลชนหลายสำนักของญี่ปุ่นรายงานโดยอ้างข้อมูลจากการทรวงการศึกษาที่เปิดเผยว่า เด็กญี่ปุ่นฆ่าตัวตายเป็นจำนวนมากเป็นประวัติการณ์ ถือว่าสูงที่สุดในรอบกว่า 4 ทศวรรษ


ผลการสำรวจของกระทรวงการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ในขณะที่การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้เมื่อปีที่แล้วโรงเรียนต่าง ๆ ต้องปิดการเรียนการสอนและทำให้เกิดผลกระทบกับการเรียนในห้องเรียน มีเด็กนักเรียนตั้งแต่ชั้นประถมจนถึงวัยมัธยมฆ่าตัวตาย 415 คน หนังสือพิมพ์อาซาฮี รายงานว่า ตัวเลขดังกล่าวนี้ เพิ่มขึ้นเกือบ 100 รายจากสถิติก่อนหน้านี้ และมากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกสถิติไว้ในปี 1974 การฆ่าตัวตายมีมายาวนานในสังคมญี่ปุ่น โดยเป็นหนทางหลีกเลี่ยงความอับอายและการเสียเกียรติ และอัตราการฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นถือว่าสูงที่สุดในบรรดาชาติสมาชิกประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ประเทศ หรือ จี7 แต่ความพยายามของญี่ปุ่นทำให้ตัวเลขคนฆ่าตัวตายลดลงประมาณร้อยละ 40 ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงตัวเลขที่ลดลงติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี ตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา รายงานระบุว่า ในช่วงที่โควิด-19 ระบาด การฆ่าตัวตายมีจำนวนเพิ่มขึ้นในปี 2020 หลังจากลดลงมาเป็นเวลา 10 ปี ตัวเลขสตรีที่ปลิดชีพตนเองเพิ่มขึ้นในขณะที่เกิดความเครียดทางอารมณ์และการเงินในช่วงโควิดระบาด ในขณะที่ผู้ชายฆาตัวตายลดลง กระทรวงการศึกษากล่าวว่า มีเด็นนักเรียนที่ขาดเรียนอย่างน้อย 30 วัน สูงเป็นประวัติการณ์คือ มากกว่า 196,127 ราย เอ็นเอขเค สื่อสาธารณะของญี่ปุ่นรายงานอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่กระทรวงการศึกษาที่ระบุว่า ตัวเลขเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า การเปลี่ยนแปลงในโรงเรียนและสภาพแวดล้อมในบ้านเนื่องจากโควิดระบาด มีผลกระทบอย่างมากกับพฤติกรรมของเด็ก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น