fbpx

กองทัพเมียนมาจะไม่อนุญาตให้ทูตพิเศษอาเซียนพบ “ซู จี”

ย่างกุ้ง 14 ต.ค. – นายซอ มิน ตัน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าววันนี้ว่า รัฐบาลทหารไม่ได้ขัดขวางทูตพิเศษด้านเมียนมาของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ในการเดินทางเยือนเมียนมา แต่จะไม่อนุญาตให้พบนางออง ซาน ซู จี อดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกควบคุมตัว เนื่องจากนางซู จี ถูกจับกุมในคดีอาญาหลายข้อหา


นายซอ มิน ตัน กล่าวด้วยว่า ความล่าช้าที่เกิดขึ้นในการอนุมัติการเสนอชื่อทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ หรือยูเอ็น คนใหม่ของรัฐบาลทหารเมียนมาเป็นผลมาจากเหตุผลทางการเมือง สหประชาชาติ นานาประเทศ และองค์กรต่าง ๆ ควรหลีกเลี่ยงการใช้นโยบายแบบสองมาตรฐานเมื่อมีส่วนร่วมในกิจการเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทั้งยังเน้นย้ำว่า ระบบศาลของเมียนมามีความยุติธรรมและเป็นอิสระในการไต่สวนคดีของนางซู จี เนื่องจากผู้พิพากษาสูงสุดคนปัจจุบันได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลชุดก่อน  ทั้งนี้ การแสดงความคิดเห็นของนายซอ มิน ตัน มีขึ้นในขณะที่นานาชาติเร่งกดดันให้รัฐบาลทหารเมียนมาปฏิบัติตามหลักฉันทามติ 5 ข้อเพื่อยุติวิกฤตการณ์รุนแรงในเมียนมาตามที่พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ได้ทำข้อตกลงกับอาเซียนในเดือนเมษายน

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นายเออร์วาน ยูซอฟ ทูตพิเศษด้านเมียนมาของอาเซียน เผยว่า เขากำลังหารือร่วมกับพรรคการเมืองต่าง ๆ ในเมียนมา โดยที่เขาจะวางตัวเป็นกลางและหวังว่าจะได้เดินทางเยือนเมียนมาในเร็ว ๆ นี้ นอกจากนี้ นายเออร์วานยังเคยกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า การเพิกเฉยของรัฐบาลทหารเมียนมาต่อแผนฉันทามติ 5 ข้อถือเป็นการกลับคำพูด และมีประเทศสมาชิกอาเซียนบางส่วนที่กำลังหารืออย่างจริงจังในประเด็นที่จะไม่เชิญพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่มีกำหนดจัดขึ้นในเดือนตุลาคมนี้. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” มือแทง 2 ศพ ออกจากเรือนจำ

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” ผู้ต้องหาแทงกลุ่มวัยรุ่นบุกบ้าน เสียชีวิต 2 คน หลัง “ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วย เจ้าตัวยืนยันทำไปเพราะป้องกันตัว

เผาสำเภายักษ์ส่งเทพเจ้า ไม่พลาดเล็งเลขหัวเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีนกว่าร้อยคน ร่วมทำพิธีเผาเรือสำเภายักษ์ พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ รวมถึงจุดประทัดเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าท่านเสด็จลงมาเป็นประธานในพิธีกินเจ ไม่พลาดที่คอหวยจะเล็งเลขหัวเรือสำเภาเพื่อนำไปเสี่ยงโชค  

ข่าวแนะนำ

กพท. คลายล็อกแอร์ไลน์ขายตั๋วได้เต็มจำนวนที่นั่ง มีผล 16 ต.ค.นี้

กพท. ออกประกาศประกาศแจ้งสายการบินปรับเวลางดบินภายในประเทศ 5 ทุ่มถึง ตี 3 สอดรับมาตรการลดเวลาเคอร์ฟิว พร้อมปลดล็อกให้ขายตั๋วโดยสารได้ตามความจุของเครื่องบิน มีผล 16 ต.ค.นี้

คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ ตรวจเจอเชื้ออีก 130 คน

ยิ่งตรวจยิ่งเจอ กลุ่มเสี่ยงโควิด-19 พ่อค้าแม่ค้าและคนงานรถเข็นผัก ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ หลังตรวจเชิงรุกพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อเนื่อง ล่าสุดพบติดเชื้อเพิ่มอีก 130 คน

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการกิจการ/กิจกรรม

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการสำหรับกิจการ/กิจกรรม ตามประกาศ ฉ.44 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 – 31 ตุลาคม 2564 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

อุตุฯ เตือน ‘เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก’ ระวังฝนหนักบางแห่ง-กทม.ตก 80

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือตอนล่าง อีสาน กลาง ตะวันออก ฝนตกหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80