fbpx

ญี่ปุ่นเตรียมประกาศยุบสภาช่วงบ่ายวันนี้

โตเกียว 14 ต.ค. – นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น เตรียมประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้เพื่อเปิดทางสู่การเลือกตั้งทั่วไป และคาดว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะตัดสินใจจัดการเลือกตั้งในวันที่ 31 ตุลาคม


บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งญี่ปุ่น หรือเอ็นเอชเค ระบุว่า นายกรัฐมนตรีคิชิดะเตรียมประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎรในช่วงบ่ายวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น รัฐบาลจะจัดการเลือกตั้งที่คาดว่าเป็นวันที่ 31 ตุลาคม และจะเริ่มเดินหน้าหาเสียงอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม โดยถือเป็นการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกของญี่ปุ่นในรอบ 4 ปี และเป็นการเลือกตั้งระดับประเทศครั้งแรกของญี่ปุ่นที่จัดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 นอกจากนี้ พรรครัฐบาลจะชูประเด็นสำคัญในแผนหาเสียง เช่น การรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 และการฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีคิชิดะเพิ่งเข้ารับตำแหน่งผู้นำญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม และนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ช่วงหลังสงครามโลกของญี่ปุ่นที่มีช่วงเวลาตั้งแต่วันยุบสภาจนถึงวันเลือกตั้งทั่วไปเป็นเวลาสั้นที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” มือแทง 2 ศพ ออกจากเรือนจำ

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” ผู้ต้องหาแทงกลุ่มวัยรุ่นบุกบ้าน เสียชีวิต 2 คน หลัง “ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วย เจ้าตัวยืนยันทำไปเพราะป้องกันตัว

เผาสำเภายักษ์ส่งเทพเจ้า ไม่พลาดเล็งเลขหัวเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีนกว่าร้อยคน ร่วมทำพิธีเผาเรือสำเภายักษ์ พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ รวมถึงจุดประทัดเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าท่านเสด็จลงมาเป็นประธานในพิธีกินเจ ไม่พลาดที่คอหวยจะเล็งเลขหัวเรือสำเภาเพื่อนำไปเสี่ยงโชค  

ข่าวแนะนำ

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการกิจการ/กิจกรรม

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการสำหรับกิจการ/กิจกรรม ตามประกาศ ฉ.44 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 – 31 ตุลาคม 2564 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

อุตุฯ เตือน ‘เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก’ ระวังฝนหนักบางแห่ง-กทม.ตก 80

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือตอนล่าง อีสาน กลาง ตะวันออก ฝนตกหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80

คลังเดินหน้ามาตรการ ‘พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ’ ช่วยประชาชน

โฆษกรัฐบาล เผย คลังเดินหน้าข้อสั่งการนายกฯ เปิดมาตรการแบงก์ของรัฐ พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ ช่วยเหลือประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ SMEs ที่รับความเดือดร้อนภัยน้ำท่วม 64