fbpx

จีนระบุกว่า 100 ประเทศรับรองปฏิญญาคุนหมิง

คุนหมิง 13 ต.ค. – จีนกล่าวว่ามีผู้แทนจากกว่า 100 ประเทศได้ให้การรับรอง “ปฏิญญาคุนหมิง” ที่เรียกร้องการลงมือกระทำที่เร่งด่วนในเชิงบูรณาการเพื่อจัดทำสนธิสัญญาเพื่อพิทักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพบนโลกฉบับใหม่


นายหวง รันฉิว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมของจีน กล่าวกับบรรดาผู้แทนนานาประเทศที่เข้าร่วมในการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพที่นครคุนหมิงของจีนระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคมว่า ปฎิญญาคุนหมิง เป็นเอกสารที่แสดงเจตนารมณ์ทางการเมือง มิใช่ข้อตกลงระหว่างประเทศที่มีผลผูกพันธ์ให้ต้องปฎิบัติตาม ประเด็นสำคัญ ๆ อย่างเช่นเรื่องเงินอุดหนุนในการอนุรักษ์ในประเทศยากจนและการมุ่งมั่นในทีจะให้เกิดห่วงโซอุปทานที่เป็นมิตรกับความหลากหลายทางชีวภาพ จะมีการพิจารณากันในภายหลัง ในข้อตกลงก่อนหน้านี้ที่ลงนามรับรองกันในปี 2010 ที่จังหวัดไอจิ ของญี่ปุ่น รัฐบาลของหลายประเทศทั่วโลกตกลงในเป้าหมาย 20 ประการในการพยายามชะลอการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพและปกป้องถิ่นที่อยู่อาศัยภายในปี 2020 แต่ไม่มีเป้าหมายใดเลยที่สามารถทำได้สำเร็จ ทั้งพืชและสัตว์สูญพันธุ์ในอัตราที่รวดเร็วที่สุดในรอบ 10 ล้านปี และขณะนี้ นักการเมือง นักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญกำลังประชุมเพื่อวางแนวทางสำหรับสนธิสัญญาฉบับใหม่ เพื่อความหลากหลายทางชีวภาพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

“อเล็ก บอลด์วิน” ทำปืนลั่นทำให้ผู้กำกับภาพเสียชีวิต

อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง ทำปืนที่ใช้ประกอบฉากลั่นในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ในรัฐนิวเม็กซิโกเมื่อวานนี้ ทำให้ฮาไลนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับภาพเสียชีวิตและโจเอล ซูซา ผู้กำกับภาพยนตร์ได้รับบาดเจ็บ

แพทย์เปิดสาเหตุเห็บเกาะตา แต่ผู้ป่วยไม่รู้สึก

เด็กหญิงวัย 13 เจ็บตาแปลกๆ ก่อนมาพบหมอ พบเห็บเกาะเปลือกตา ด้านหมอแนะไม่ควรดึงออกเอง อาจติดเชื้อโรคที่แผลรักษานานนับปี