fbpx

ชี้สมาชิกราชวงศ์เนเธอร์แลนด์สมรสเพศเดียวกันได้

อัมสเตอร์ดัม 13 ต.ค. – นายมาร์ก รุตเตอ รักษาการนายกรัฐมนตรีของเนเธอร์แลนด์กล่าวว่า สมาชิกในพระราชวงศ์ของเนเธอร์แลนด์ทั้งกษัตริย์และสมเด็จพระราชินี สามารถสมรสบุคคลเพศเดียวกันได้โดยไม่เสียสิทธิ์ในการครองราชย์


คำกล่าวของนายรุตเตอ ถือเป็นการขจัดข้อสงสัยว่า การที่เนเธอร์แลนด์บังคับใช้กฎหมายการสมรสเพศเดียวกันมาตั้งแต่ปี 2001 กฎหมายนี้ใช้บังคับกับสมาชิกในพระราชวงศ์ของเนเธอร์แลนด์ด้วยหรือไม่โดยประชาชนบางส่วนเชื่อว่าสิทธิในการสมรสเพศเดียวกันไม่ครอบคลุมถึงสมาชิกในพระราชวงศ์ที่เป็นองค์รัชทายาท นายรุตเตอร์กล่าวว่า ทั้งหลายทั้งปวงเป็นเรื่องของสถานการณ์ในทางทฤษฎี ดังนั้นสมเด็จพระราชนีองค์ต่อไปของเนเธอร์แลนด์สามารถสมรสกับสตรีก็ได้ เขากล่าวด้วยว่า คณะรัฐมนตรีจึงเห็นว่า องค์รัชทายาทหรือกษัตริย์และสมเด็จพระราชินี ไม่จำเป็นต้องสละราชสมบัติ หากว่าพระองค์อภิเษกสมรสกับคู่สมรสที่เป็นเพศเดียวกัน เจ้าหญิงแคธารินา-อามาเลีย เป็นพระราชธิดาของสมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ และทรงเป็นมกุฎราชกุมารีแห่งเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเวลานี้มีพระชนมายุ 17 พรรษาและกำลังถูกเพ่งเล็งจากสาธารณชนในเรื่องอนาคตของพระองค์ หลังจากที่มีหนังสือเล่มหนึ่งหยิบยกประเด็นว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากพระองค์สมรสกับบุคคลเพศเดียวกัน หนังสือเล่มนี้ไม่ได้คาดเดาเกี่ยวกับชีวิตส่วนพระองค์และไม่มีสัญญาณบ่งชี้ในเรื่องการเสกสมรสแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ยังมีประเด็นคำถามสำคัญอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องที่จะตามมา เช่น การอภิเษกสมรสกับคู่รักเพศเดียวกันจะมีผลต่อลำดับสืบสันตติวงศ์อย่างไร แต่นายรุตเตอกล่าวว่า ไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นจะต้องหาคำตอบให้ได้ในเวลานี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

คุมพ่อเลี้ยงโหดทำแผนฯ ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจคุมตัวพ่อเลี้ยงโหด ทำร้ายร่างกายเด็กวัย 8 ขวบ เสียชีวิต ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ชาวบ้านพยายามกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์ จนตำรวจต้องนำตัวกลับเข้าบ้าน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนเพิ่มขึ้น กทม.-ปริมณฑล ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ