fbpx

ญี่ปุ่นวางแผนเริ่มฉีดวัคซีนเข็มสามก่อนสิ้นปีนี้

โตเกียว 12 ต.ค.-รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังวางแผนเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ประชาชนภายในปีนี้


นายโยชิฮิโกะ อิโซซากิ รองเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงวันนี้ว่า รัฐบาลกำลังเตรียมแผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มที่สามให้ประชาชนก่อนสิ้นปีนี้ และกำลังหารือกับคณะผู้เชี่ยวชาญในประเด็นเกี่ยวกับรายละเอียดต่าง ๆ เช่น ประชาชนกลุ่มใดควรได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นก่อนและวิธีการจัดสรรวัคซีน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลต้องการสร้างความมั่นใจว่าการฉีดวัคซีนเข็มที่สามจะเป็นไปอย่างราบรื่นตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้ แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นในช่วงที่ประชาชนเริ่มให้ความสนใจมากขึ้นเรื่องเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เนื่องจากมีชาวญี่ปุ่นจำนวนมากที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบสองโดสแล้ว

ด้านนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น กล่าวในที่ประชุมรัฐสภาเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า เขาวางแผนที่จะใช้งบประมาณจัดซื้อวัคซีนเข็มที่สามเพื่อนำมาฉีดให้ประชาชน ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า ไฟเซอร์ อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ จะจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้ญี่ปุ่นอีก 120 ล้านโดสตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ส่วนบรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งญี่ปุ่น หรือเอ็นเอชเค ระบุว่า นับจนถึงวันอังคารมีชาวญี่ปุ่นฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดโดสแรกแล้วร้อยละ 74 และฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 65 จากประชากรทั้งหมด 126 ล้านคน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย