fbpx

ผู้ว่าการรัฐเทกซัสของสหรัฐระงับคำสั่งบังคับฉีดวัคซีนโควิด

เทกซัส 12 ต.ค. – นายเกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเทกซัสของสหรัฐ จากพรรครีพับลิกัน ประกาศระงับคำสั่งบังคับฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยหน่วยงานทุกแห่ง รวมทั้งนายจ้างเอกชน พร้อมกล่าวโจมตีรัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดนว่ากลั่นแกล้งประชาชน


นายแอบบอตต์ระบุในหนังสือคำสั่งว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีไบเดนกำลังกลั่นแกล้งบริษัทเอกชนหลายแห่งให้บังคับฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด เพราะส่งผลกระทบต่อแรงงานและเป็นภัยคุกคามต่อการที่รัฐเทกซัสจะฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งถือเป็นความล้มเหลวจากการทำในสิ่งที่เกินความสามารถของรัฐบาลกลางสหรัฐ ไม่มีหน่วยงานใดในรัฐเทกซัสที่จะบังคับให้บุคคลต่าง ๆ เช่น ลูกจ้างหรือลูกค้า แสดงหลักฐานรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดได้ นอกจากนี้ นายแอบบอตต์ยังระบุว่า เขาได้เรียกร้องให้ ส.ส. รัฐเทกซัสนำประเด็นนี้ไปพิจารณาในการประชุมรัฐสภานัดพิเศษที่ใกล้จะถึงนี้

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีไบเดนได้ประกาศข้อกำหนดฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเมื่อเดือนกันยายน เนื่องจากรัฐบาลของเขาประสบปัญหาในการควบคุมการระบาดที่ทำให้ชาวอเมริกันเสียชีวิตกว่า 700,000 คน ขณะที่ผู้นำทางการเมืองทั่วสหรัฐได้เพิ่มแรงกดดันต่อผู้ที่ยังไม่ยอมฉีดวัคซีนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนกฎหมายที่กำหนดให้ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีนกลายเป็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวางในสหรัฐ โดยประชาชนจำนวนมากต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์ว่า กฎหมายดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญและเป็นการใช้อำนาจแบบเผด็จการ. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย