fbpx

มาเลเซียหวังอาเซียนจะมีฉันทามติเรื่อง AUKUS

กัวลาลัมเปอร์ 12 ต.ค.- มาเลเซียแสดงความหวังว่า สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน จะมีฉันทามติเรื่องข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนความมั่นคงระหว่างออสเตรเลีย-อังกฤษ-สหรัฐ หรือออคุส (AUKUS)


นายฮิชัมมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซียแถลงต่อรัฐสภามาเลเซียในวันนี้ว่า การประชุมรัฐมนตรีกลาโหมชาติสมาชิกอาเซียนที่กำหนดมีขึ้นในเดือนหน้าจะเป็นโอกาสให้อาเซียนได้เห็นพ้องกันเรื่องท่าทีที่มีร่วมกันต่อออคุส เป้าหมายของมาเลเซียคือ การหาทางทำให้ภูมิภาคมีเสถียรภาพอยู่เสมอ โดยไม่ต้องคำนึงถึงสมดุลอำนาจกับสหรัฐหรือจีน ความเข้าใจของอาเซียนจะช่วยให้มาเลเซียเผชิญหน้ากับ 2 ชาติมหาอำนาจนี้ได้

ออคุสที่ประกาศเมื่อเดือนก่อนทำให้อาเซียนเกิดความเห็นแตกต่างกัน มาเลเซียและอินโดนีเซียเตือนว่า อาจนำมาซึ่งการแข่งขันกันสั่งสมอาวุธระหว่างมหาอำนาจในภูมิภาค ขณะที่ฟิลิปปินส์ที่เป็นพันธมิตรทางทหารของสหรัฐสนับสนุนข้อตกลงนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน