fbpx

ไข้หวัดนกระบาดไปยังเบลเยียมแล้ว

บรัสเซลส์ 3 ก.พ. – เชื้อไวรัสไข้หวัดนกที่ระบาดอยู่ในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ปีกในฝรั่งเศสและเยอรมนี ได้แพร่ระบาดไปยังเบลเยียมแล้ว


เจ้าหน้าที่เบลเยียมตรวจพบเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ เอช5เอ็น8 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา จากตัวอย่างนกที่บ้านหลังหนึ่งในเขตฟลานเดอร์ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ใช้ภาษาดัตช์ บริเวณระหว่างกรุงบรัสเซลส์และเมืองเกนท์ นายวิลลี บอร์ซัซ รัฐมนตรีเกษตรของเบลเยียม กล่าวว่า เชื้อไวรัสไข้หวัดนกที่ระบาดอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ขณะนี้ได้ระบาดเข้ามาในเบลเยียมแล้ว ขณะนี้เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีกยังไม่ได้รับผลกระทบแต่จำเป็นจะต้องเฝ้าระวัง เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เบลเยียมได้ใช้มาตรการป้องกันเพื่อมิให้เชื้อไวรัสระบาดเข้ามาในประเทศในระหว่างฤดูอพยพของนก และเมื่อวานนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ขยายมาตรการป้องกันให้ครอบคลุมบรรดาเจ้าของฟาร์มสัตว์ปีกและนกอื่น ๆ ด้วย เชื้อไวรัสเอช5เอ็น8 สามารถแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว และส่งผลกระทบกับฟาร์มเลี้ยงสัตว์ปีกทำให้ต้องมีการฆ่าสัตว์ปีกเป็นจำนวนมากเพื่อควบคุมการระบาด นับตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา เชื้อไวรัสสายพันธุ์นี้ได้ระบาดในประเทศในยุโรป 15 ประเทศ รวมถึงอังกฤษ ฝรั่งเศสและเยอรมนีด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี