ไข้หวัดนกระบาดไปยังเบลเยียมแล้ว

บรัสเซลส์ 3 ก.พ. – เชื้อไวรัสไข้หวัดนกที่ระบาดอยู่ในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ปีกในฝรั่งเศสและเยอรมนี ได้แพร่ระบาดไปยังเบลเยียมแล้ว


เจ้าหน้าที่เบลเยียมตรวจพบเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ เอช5เอ็น8 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา จากตัวอย่างนกที่บ้านหลังหนึ่งในเขตฟลานเดอร์ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ใช้ภาษาดัตช์ บริเวณระหว่างกรุงบรัสเซลส์และเมืองเกนท์ นายวิลลี บอร์ซัซ รัฐมนตรีเกษตรของเบลเยียม กล่าวว่า เชื้อไวรัสไข้หวัดนกที่ระบาดอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ขณะนี้ได้ระบาดเข้ามาในเบลเยียมแล้ว ขณะนี้เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีกยังไม่ได้รับผลกระทบแต่จำเป็นจะต้องเฝ้าระวัง เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เบลเยียมได้ใช้มาตรการป้องกันเพื่อมิให้เชื้อไวรัสระบาดเข้ามาในประเทศในระหว่างฤดูอพยพของนก และเมื่อวานนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ขยายมาตรการป้องกันให้ครอบคลุมบรรดาเจ้าของฟาร์มสัตว์ปีกและนกอื่น ๆ ด้วย เชื้อไวรัสเอช5เอ็น8 สามารถแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว และส่งผลกระทบกับฟาร์มเลี้ยงสัตว์ปีกทำให้ต้องมีการฆ่าสัตว์ปีกเป็นจำนวนมากเพื่อควบคุมการระบาด นับตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา เชื้อไวรัสสายพันธุ์นี้ได้ระบาดในประเทศในยุโรป 15 ประเทศ รวมถึงอังกฤษ ฝรั่งเศสและเยอรมนีด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สะพานยกระดับกำลังก่อสร้าง ถล่มทับด่วนระดับที่ 1 ตายแล้ว 5

สะพานยกระดับโครงการทางพิเศษพระราม 3-ดาวคะนอง ที่กำลังก่อสร้าง พังถล่มทับด่วนระดับที่ 1 เบื้องต้นเสียชีวิตแล้ว 5 ราย บาดเจ็บ 27 คน เร่งคนหาผู้สูญหาย พร้อมปิดทางขึ้น-ลง ทางพิเศษเฉลิมมหานครชั่วคราว

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศ

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการ

อากาศเย็นหลงฤดู

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้ อีสานลดฮวบ 5-8 องศาฯ ภาคอื่นๆ ลดลง 2-4 องศาฯ ส่งผลให้มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตก และอาจมีฟ้าผ่าบางพื้นที่

ข่าวแนะนำ

เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 เหตุคานสะพานก่อสร้างถล่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 6 เหตุคานสะพานก่อสร้างถล่ม ช่วงด่านฯ ดาวคะนอง เป็นคนงานก่อสร้างชาวเมียนมา ขณะที่ช่วงเช้าวันนี้ ครอบครัวผู้เสียชีวิต นิมนต์พระมาเชิญดวงวิญญาณในที่เกิดเหตุ ก่อนเดินทางไปรับศพที่ รพ.ศิริราช

นายกฯ เรียกถกเข้มปลอดภัย 17 มี.ค. หลังคานสะพานถล่มซ้ำซาก

นายกฯ เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พรุ่งนี้ (17 มี.ค.) หารือมาตรการความปลอดภัย หลังเกิดเหตุคานสะพานถล่มซ้ำซาก