fbpx

ฝรั่งเศสจะห้ามใช้พลาสติกกับผักผลไม้ตั้งแต่ ม.ค.65

ปารีส 12 ต.ค.- กระทรวงสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศสแถลงว่า ฝรั่งเศสจะห้ามใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกกับผักผลไม้เกือบทุกอย่างตั้งแต่เดือนมกราคม 2565 เพื่อลดขยะพลาสติก


กระทรวงสิ่งแวดล้อมแถลงว่า ฝรั่งเศสใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งในชีวิตประจำวันปริมาณมากจนเกินไป กฎหมายเศรษฐกิจหมุนเวียนที่บังคับใช้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 มีวัตถุประสงค์เพื่อลดขยะพลาสติกเหล่านี้ และส่งเสริมการใช้วัสดุอื่น หรือวัสดุที่สามารถใช้ซ้ำหรือนำไปรีไซเคิล ปัจจุบันมีผักผลไม้ประมาณร้อยละ 37 ที่ใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติก หวังว่ามาตรการนี้จะช่วยลดขยะบรรจุภัณฑ์พลาสติกได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านชิ้นต่อปี

กระทรวงอาศัยอำนาจตามกฎหมายดังกล่าวเผยแพร่รายชื่อผักผลไม้ 30 ชนิดที่จะต้องจำหน่ายโดยไม่มีบรรจุภัณฑ์พลาสติกตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 เป็นต้นไป เช่น ต้นหอม มะเขือม่วง มะเขือเทศ แอปเปิล กล้วย ส้ม ส่วนผลไม้ตัดแต่งและผักผลไม้บอบบางจำนวนหนึ่งจะต้องทยอยเลิกใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกภายในสิ้นเดือนมิถุนายน 2569 ด้านประธานสมาพันธ์ผู้จำหน่ายผลไม้ยอมรับว่า การเปลี่ยนไปใช้กล่องกระดาษแทนบรรจุภัณฑ์พลาสติกจะสร้างความยุ่งยากในระยะสั้น นอกจากนี้ยังอาจทำให้ขายสินค้าได้ยากขึ้น เพราะลูกค้าไม่ต้องการซื้อผลไม้ที่ไม่มีบรรจุภัณฑ์ห่อหุ้ม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

เคลื่อนกายสังขาร ส่ง “แม่ชีศันสนีย์” วาระสุดท้าย

หลังเย็นวานนี้เป็นช่วงเวลาสิ้นแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน บ่ายวันนี้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ร่วมจัดพิธีเคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชี เพื่อแสดงกตัญยุตา แสดงความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย

ผบ.ทหารสูงสุดอินเดียเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ผบ. ทหารสูงสุดอินเดีย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก กลางป่าใกล้กับเมืองคูนัวร์ ในรัฐทมิฬนาฑู พร้อมกับภรรยาและคนอื่นๆ บนเครื่อง รวม 13 คน

ปิดฉากคดีล่าเสือดำ “เปรมชัย” นอนคุก

คดีล่าเสือดำ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำอำเภอทองผาภูมิทันที

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน