fbpx

ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ห่วงเรื่องถูกโจมตีไซเบอร์

ริชมอนด์ 11 ต.ค.- ผลสำรวจใหม่พบว่า ชาวเมริกันส่วนใหญ่กังวลเรื่องระบบคอมพิวเตอร์ของสหรัฐถูกโจมตีไซเบอร์ และมองว่าจีนและรัสเซียเป็นภัยคุกคามหลักในเรื่องนี้


สถาบันเพียร์สันร่วมกับศูนย์วิจัยกิจการสาธารณะเอพี-เอ็นโออาร์ซีสอบถามชาวอเมริกันวัยผู้ใหญ่ 1,071 คน ระหว่างวันที่ 9-13 กันยายนพบว่า ผู้ตอบ 9 ใน 10 คน กังวลเรื่องข้อมูลส่วนตัว สถาบันการเงิน หน่วยงานรัฐบาลหรือสาธาณูปโภค ถูกเจาะระบบ ขณะที่ 2 ใน 3 ยอมรับว่า กังวลมากหรือมากที่สุด ผู้ตอบ 3 ใน 4 ตอบว่า รัฐบาลจีนและรัสเซียเป็นภัยคุกคามหลักต่อความปลอดภัยไซเบอร์ของรัฐบาลสหรัฐ ขณะที่ผู้ตอบครึ่งหนึ่งมองว่า รัฐบาลและหน่วยงานนอกรัฐบาลอิหร่านเป็นภัยคุกคาม

อดีตเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยไซเบอร์สมัยรัฐบาลบารัก โอบามามองว่า ผลสำรวจนี้สะท้อนว่า สาธารณชนกังวลเรื่องภัยออนไลน์ที่ผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยไซเบอร์พยายามย้ำเตือนมาตลอดหลายปี ขณะที่เอพีระบุว่า ปีที่แล้วเกิดการโจมตีไซเบอร์เพื่อเรียกค่าไถ่และก่อวินาศกรรมครั้งใหญ่หลายครั้ง ทำให้ข้อมูลสำคัญของรัฐบาลถูกเข้าถึง หน่วยงานหลายแห่งต้องปิดทำการ เป็นการตอกย้ำว่า กลุ่มแฮกเกอร์สามารถทำให้เศรษฐกิจสะดุด และชีวิตผู้คนตกอยู่ในอันตรายได้มากเพียงใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง