fbpx

“สควิด เกม” ดันกระแสแห่เรียนภาษาเกาหลี

โซล 11 ต.ค. – ดูโอลิงโก แอปพลิเคชั่นเรียนภาษาชื่อดัง ระบุว่า ซีรีส์เรื่อง ‘สควิดเกม เล่นลุ้นตาย’ ที่ฉายทางเน็ตฟลิกซ์และกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ทำให้มีผู้สนใจเรียนภาษาเกาหลีเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งตอกย้ำความหลงใหลในวัฒนธรรมเกาหลีใต้ที่เติบโตขึ้นทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมบันเทิงไปจนถึงผลิตภัณฑ์ความงาม


ดูโอลิงโกเผยว่า สควิดเกม ซึ่งเป็นซีรีส์ 9 ตอนจบและมีเนื้อหาเกี่ยวกับผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันเล่นเกมสมัยเด็กเพื่อชิงเงินรางวัล 45,600 ล้านวอน (ราว 1.3 พันล้านบาท) ได้กระตุ้นให้ผู้เรียนภาษาเกาหลีทั้งหน้าใหม่และปัจจุบันตั้งใจพัฒนาทักษะภาษาให้ดีขึ้น ทั้งยังรายงานว่า ในช่วงสองสัปดาห์หลังจากที่ซีรีส์ดังกล่าวออกฉายเป็นครั้งแรก มีผู้ใช้งานรายใหม่สมัครเรียนภาษาเกาหลีเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 76 ในอังกฤษและร้อยละ 40 ในสหรัฐ

โฆษกของดูโอลิงโกระบุในแถลงการณ์ทางอีเมลว่า ภาษาและวัฒนธรรมมีความเชื่อมโยงกันตามธรรมชาติ และสิ่งที่เกิดขึ้นในวัฒนธรรมสมัยนิยม หรือป๊อบคัลเจอร์ และสื่อต่าง ๆ มักมีอิทธิพลต่อแนวโน้มของความนิยมในภาษาและการเรียนภาษา ดังนั้น กระแสความนิยมของดนตรี ภาพยนตร์ และวงการโทรทัศน์ของเกาหลีใต้ที่เพิ่มสูงขึ้น จึงทำให้เกิดความต้องการเรียนภาษาเกาหลีมากขึ้น


ในขณะเดียวกัน มูลนิธิเกาหลีเพื่อการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศเผยว่า ขณะนี้มีผู้พูดภาษาเกาหลีราว 77 ล้านคนทั่วโลก ขณะที่ดูโอลิงโกระบุว่า มีผู้ใช้งานกว่า 7.9 ล้านคนที่ยังคงเรียนภาษาเกาหลีผ่านแอปพลิเคชั่นของบริษัท ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นอันดับสองรองจากภาษาฮินดี ส่วนสถาบันกษัตริย์เซจง ซึ่งเป็นสถาบันสอนภาษาเกาหลีภายใต้การควบคุมของกระทรวงวัฒนธรรมเกาหลีใต้ เผยว่า มีนักเรียนภาษาเกาหลีมากถึง 76,000 คนใน 82 ประเทศในปี 2563 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากในปี 2550 ที่มีเพียง 740 คนใน 3 ประเทศเท่านั้น. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้