fbpx

สหรัฐจับกุมสามีภรรยาข้อหาขายความลับเรือดำน้ำนิวเคลียร์

เวสต์เวอร์จิเนีย 11 ต.ค. – วิศวกรนิวเคลียร์ของกองทัพเรือสหรัฐและภรรยาถูกทางการสหรัฐจับกุมในข้อหาพยายามขายความลับนิวเคลียร์ให้ต่างชาติ แต่แท้จริงแล้วเป็นแผนปฏิบัติการลับของสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ หรือเอฟบีไอ


กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐระบุในแถลงการณ์ว่า นายโจนาธาน โทบ วัย 42 ปี และนางไดอานา โทบ วัย 45 ปี ถูกจับกุมที่รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ทางตอนใต้ของสหรัฐ เมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ทั้งคู่ถูกกล่าวหาว่าพยายามขายข้อมูลการออกแบบเรือดำน้ำนิวเคลียร์ และซ่อนเอสดีการ์ดที่มีข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ใต้น้ำไว้ในแซนด์วิชเนยถั่วให้คนที่พวกเขาคิดว่าเป็นตัวแทนจากต่างประเทศในเดือนมิถุนายน ทั้งที่จริงแล้วแผนซื้อขายดังกล่าวเป็นปฏิบัติการลับของเอฟบีไอ

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า ขณะนี้ นายโทบและภรรยาถูกตั้งข้อหาภายใต้กฎหมายพลังงานปรมาณูแล้ว ก่อนหน้านี้ นายโทบเคยทำงานในโครงการขับเคลื่อนนิวเคลียร์ของกองทัพเรือสหรัฐและได้รับการอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลชั้นความลับระดับประเทศ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐระบุเพิ่มเติมว่า นายโทบเคยส่งพัสดุให้รัฐบาลต่างประเทศในเดือนเมษายนปีก่อน ซึ่งบรรจุข้อมูลต้องห้ามและข้อความที่บ่งบอกถึงความสัมพันธ์แอบแฝง และอาจทำให้ต่างชาติซื้อข้อมูลเพิ่มเติมจากเขาอีก หลังจากนั้น นายโทบถูกกล่าวหาว่าเริ่มเขียนอีเมลที่เข้ารหัสถึงบุคคลหนึ่ง โดยคิดว่าบุคคลนี้เป็นตัวแทนของรัฐบาลต่างชาติ แต่ที่จริงแล้วเป็นปฏิบัติการลับของสำนักงานเอฟบีไอ ทั้งนี้ นายโทบและนางไดอานามีกำหนดขึ้นศาลรัฐบาลกลางของสหรัฐในวันที่ 12 ตุลาคมนี้. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย