fbpx

ซิดนีย์เปิดเมืองแล้วหลังล็อกดาวน์มาเกือบ 4 เดือน

ซิดนีย์ 11 ต.ค.- นครซิดนีย์ เมืองใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียเปิดเมืองแล้วในวันนี้ หลังจากใช้มาตรการล็อกดาวน์มาเกือบ 4 เดือน ตามที่ออสเตรเลียตั้งเป้าจะเริ่มการดำเนินชีวิตร่วมกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และทยอยเปิดประเทศ


ภาพข่าวทางสถานีโทรทัศน์และสื่อสังคมออนไลน์เห็นผับบางแห่งในนครซิดนีย์เปิดเมื่อเวลา 00:01 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่นให้ชาวเมืองมารวมตัวกันฉลองเปิดเมือง นายโดมินิก เพอร์โรต์เทต์ มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์คนใหม่กล่าวว่า ถือเป็นวันแห่งเสรีภาพ นครซิดนีย์กำลังนำพาประเทศพ้นจากสถานการณ์การระบาด แต่จะเป็นเรื่องที่ท้าทาย ขอเตือนว่า อัตราการติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นหลังจากเปิดเมือง รัฐที่ปลอดโควิดอย่างรัฐเวสต์เทิร์นออสเตรเลียและรัฐควีนส์แลนด์กำลังจับตาดูว่า การดำเนินชีวิตร่วมกับโควิดจะเป็นเช่นไรในขณะที่มีความกังวลว่า ระบบสาธารณสุขจะรับไม่ไหว

รัฐนิวเซาท์เวลส์ที่มีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอกมีประชากรวัย 16 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 74 มุขมนตรีของรัฐประกาศจะยุติมาตรการล็อกดาวน์รัฐนี้และสนับสนุนอย่างแข็งขันให้เปิดนครซิดนีย์ที่ชาวเมืองกว่า 5 ล้านคนต้องอยู่ภายใต้มาตรการเข้มงวดมาตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายน หลังจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาแพร่ระบาดในเมืองนี้ ก่อนลามไปยังนครเมลเบิร์นของรัฐวิกตอเรีย และกรุงแคนเบอร์รา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” มือแทง 2 ศพ ออกจากเรือนจำ

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” ผู้ต้องหาแทงกลุ่มวัยรุ่นบุกบ้าน เสียชีวิต 2 คน หลัง “ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วย เจ้าตัวยืนยันทำไปเพราะป้องกันตัว

เผาสำเภายักษ์ส่งเทพเจ้า ไม่พลาดเล็งเลขหัวเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีนกว่าร้อยคน ร่วมทำพิธีเผาเรือสำเภายักษ์ พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ รวมถึงจุดประทัดเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าท่านเสด็จลงมาเป็นประธานในพิธีกินเจ ไม่พลาดที่คอหวยจะเล็งเลขหัวเรือสำเภาเพื่อนำไปเสี่ยงโชค  

ข่าวแนะนำ

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการกิจการ/กิจกรรม

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการสำหรับกิจการ/กิจกรรม ตามประกาศ ฉ.44 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 – 31 ตุลาคม 2564 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

อุตุฯ เตือน ‘เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก’ ระวังฝนหนักบางแห่ง-กทม.ตก 80

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือตอนล่าง อีสาน กลาง ตะวันออก ฝนตกหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80

คลังเดินหน้ามาตรการ ‘พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ’ ช่วยประชาชน

โฆษกรัฐบาล เผย คลังเดินหน้าข้อสั่งการนายกฯ เปิดมาตรการแบงก์ของรัฐ พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ ช่วยเหลือประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ SMEs ที่รับความเดือดร้อนภัยน้ำท่วม 64