fbpx

นายกฯ ญี่ปุ่นยืนยันยังไม่แตะภาษีรายได้จากหุ้น

โตเกียว 10 ต.ค.- นายกรัฐมนตรีฟูมิโอ คิชิดะของญี่ปุ่นยืนยันวันนี้ว่า ณ เวลานี้จะยังไม่เปลี่ยนแปลงอัตราภาษีเงินได้จากการขายหลักทรัพย์และภาษีเงินปันผลจากหลักทรัพย์ แต่จะดำเนินมาตรการอื่นเพื่อส่งเสริมการกระจายความมั่งคั่ง


นายกรัฐมนตรีคิชิดะที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ให้สัมภาษณ์รายการข่าวทางสถานีโทรทัศน์ฟูจิทีวีในวันนี้ว่า ณ เวลานี้เขายังไม่คิดจะแตะต้องภาษีรายได้ เพราะมีเรื่องอื่นอีกมากที่ต้องจัดการก่อนเป็นอันดับแรก ขณะนี้กำลังมีความเข้าใจผิดว่า เขาจะเปลี่ยนอัตราภาษีเงินได้ ซึ่งอาจทำให้ประชาชนกังวลใจโดยไม่จำเป็น เขาจะดำเนินมาตรการอื่นเพื่อส่งเสริมการกระจายรายได้อย่างเท่าเทียม เช่น ขึ้นเงินเดือนบุคลากรทางการแพทย์

ผู้นำใหม่ญี่ปุ่นซึ่งชูนโยบายลดความไม่เท่าเทียมทางรายได้เคยพูดไว้ว่า ทางเลือกหนึ่งในการแก้ปัญหานี้คือ การทบทวนอัตราภาษีรายได้จากการขายหลักทรัพย์และภาษีเงินปันผลจากหลักทรัพย์ ทำให้นักลงทุนกังวลว่า นายกรัฐมนตรีคนใหม่จะกลับลำนโยบายเศรษฐกิจเป็นมิตรต่อตลาดที่ใช้ในสมัยนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะตั้งแต่ปี 2556-2563 ดัชนีนิกเกอิของญี่ปุ่นลดลงเฉลี่ยร้อยละ 7 นับตั้งแต่นายคิชิดะชนะเลือกตั้งเป็นประธานพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) เมื่อวันที่ 29 กันยายน ก่อนได้รับเลือกจากสภาให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย