fbpx

ประท้วงอิตาลีบังคับใช้บัตรผ่านโควิดกับที่ทำงานทุกแห่ง

โรม 10 ต.ค.- คนจำนวนมากรวมทั้งสมาชิกกลุ่มขวาจัดประท้วงการที่รัฐบาลอิตาลีขยายมาตรการบังคับใช้บัตรผ่านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กับสถานที่ทำงานทุกแห่ง


การประท้วงเกิดขึ้นในกรุงโรม เมืองมิลาน และเมืองเชเซนาเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ผู้ประท้วงในกรุงโรมบางส่วนปะทะกับตำรวจเพราะพยายามแยกขบวนไปยังอาคารรัฐสภา จึงถูกสกัดด้วยน้ำแรงดันสูงและแก๊สน้ำตา มีคนถูกจับกุมจำนวนหนึ่ง ผู้ประท้วงไม่พอใจที่รัฐบาลประกาศเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อนว่า จะขยายมาตรการบังคับใช้บัตรผ่านโควิดกับสถานที่ทำงานทุกแห่งตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคมเป็นต้นไป พนักงานที่ไม่ปฏิบัติตามจะถูกพักงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง มาตรการนี้บังคับใช้กับบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนในอิตาลีอยู่แล้ว และบังคับใช้ประชาชนทั่วไปที่ต้องการเข้าพิพิธภัณฑ์ สถานที่แข่งกีฬา และร้านอาหารตั้งแต่เดือนสิงหาคม เป็นการแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน หลักฐานว่าหายป่วยจากโควิด หรือผลการตรวจหาเชื้อเป็นบวก

สตรีวัยเกษียณประณามรัฐว่า ก่ออาชญากรรมและกรรโชกอย่างขี้ขลาดเพราะการไม่บังคับฉีดวัคซีน แต่บังคับให้คนทำงานทุกคนต้องมีบัตรผ่านโควิด เท่ากับลอยตัวจากความรับผิดชอบ หากมีผู้เกิดผลไม่พึงประสงค์จากวัคซีน สามีภรรยาที่เป็นพยาบาลทั้งคู่เผยว่า มีปัญหาเรื่องภูมิคุ้มกันและภูมิแพ้จึงฉีดวัคซีนไม่ได้ แต่ถูกพักงานโดยไม่ได้ค่าจ้างตั้งแต่ 2 เดือนก่อน สถิติของรัฐบาลอิตาลีระบุว่า คนวัย 12 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเกือบร้อยละ 80 อิตาลีเป็นประเทศแรกในยุโรปที่พบการระบาด ยอดติดเชื้อสะสมเกือบ 4 ล้าน 7 แสนคน เสียชีวิตกว่า 131,200 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน

เปิดใจว่าที่นายก อบต.โชคชัย สาวสวยดังสนั่นโซเชียล

เปิดใจ “น้องปุ๋ย” ว่าที่นายก อบต.โชคชัย อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร สาวสวยดีกรีปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ดังสนั่นโซเชียล