fbpx

นักข่าวฟิลิปปินส์และรัสเซียได้รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

ออสโล 8 ต.ค. – มาเรีย เรสซา นักข่าวหญิงของฟิลิปปินส์และดิมิทรี มูราตอฟ นักข่าวของรัสเซีย ซึ่งการทำงานของทั้งสองสร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลของฟิลิปปินส์และรัสเซีย ได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพประจำปี 2021 โดยระบุว่า ทั้งสองต่างพยายามปกป้องเสรีภาพในการแสดงออก ซึ่งเป็นเงื่อนไขในการสร้างประชาธิปไตยและสันติภาพที่ยั่งยืน


เบริต รีสส์-แอนเดอร์เซน ประธานสตรีของคณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบลของนอร์เวย์ กล่าวในวันศุกร์ในระหว่างการแถลงข่าวประกาศผลรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพในวันนี้ว่า เรสซาและมูราตอฟ เป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพประจำปีนี้ร่วมกัน จากการที่ทั้งสองมีความกล้าหาญในการต่อสู้เพื่อเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นในฟิลิปปินส์และรัสเซีย ในขณะเดียวกัน ทั้งสองยังเป็นตัวแทนของสื่อมวลชนทั้งหมด ที่ต่อสู้เพื่อหลักการเรื่องเสรีภาพในโลกในขณะที่ประชาธิปไตยและเสรีภาพของสื่อกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวยในการทำงานมากขึ้นเรื่อย ๆ เรสซา ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ข่าวไซต์ข่าวแรปเปลอร์ (Rappler) ใช้เสรีภาพในการแสดงความเห็นในการเปิดโปงการใช้อำนาจในทางมิชอบ การใช้ความรุนแรงและการใช้อำนาจนิยมที่กำลังเพิ่มมากขึ้นในฟิลิปปินส์

ส่วนมูราตอฟ ซึ่งร่วมก่อตั้งหนังสือพิมพ์อิสระของรัสเซียชื่อ โนวายา กาเซตา (Novaya Gazeta) ใช้เวลาหลายทศวรรษในการปกป้องเสรีภาพในการแสดงความเห็นในรัสเซียภายใต้เงื่อนไขที่ท้าทายเพิ่มมากขึ้นมาโดยตลอด พิธีมอบรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพจะจัดขึ้นในวันที่ 10 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันครบรอบการเสียชีวิตของอัลเฟรด โนเบล นักอุตสาหกรรมชาวสวีเดน ที่เป็นผู้ก่อตั้งรางวัลนี้ตามที่ระบุไว้ในพินัยกรรมของเขาในปี 1895.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน