fbpx

“อีลอน มัสก์” จะย้ายสำนักงานใหญ่เทสลาไปรัฐเทกซัส

แคลิฟอร์เนีย 8 ต.ค. – อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอของเทสลา บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของสหรัฐ ประกาศว่า จะย้ายสำนักงานใหญ่ของเทสลาจากซิลิคอน วัลเลย์ในรัฐแคลิฟอร์เนียไปยังนครออสตินของรัฐเทกซัส


มัสก์ประกาศเรื่องดังกล่าวในงานประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของเทสลาในนครออสติน โดยให้เหตุผลเกี่ยวกับการย้ายสำนักงานใหญ่ว่า โรงงานที่เมืองฟรีมอนต์ในรัฐแคลิฟอร์เนียมีปัญหาติดขัด พนักงานของบริษัทประสบปัญหาเรื่องการหาที่อยู่อาศัยราคาย่อมเยาว์ และพื้นที่แถบอ่าวซานฟรานซิสโกมีข้อจำกัด แต่โรงงานในนครออสตินตั้งอยู่จากท่าอากาศยานเพียง 5 นาทีและห่างจากตัวเมือง 15 นาทีเท่านั้น อย่างไรก็ดี มัสก์ระบุเพิ่มเติมว่า เทสลาได้วางแผนเพิ่มกำลังผลิตร้อยละ 50 ที่โรงงานในรัฐแคลิฟอร์เนียและเนวาดา แม้จะตัดสินใจย้ายสำนักงานใหญ่ไปรัฐเทกซัสก็ตาม

ก่อนหน้านี้ มัสก์เคยมีความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างเปราะบางกับรัฐแคลิฟอร์เนีย เช่น เขาเคยปะทะคารมกับบรรดานักการเมืองท้องถิ่นของรัฐแคลิฟอร์เนีย หลังจากที่ถูกสั่งให้ปิดโรงงานของเทสลาในเมืองฟรีมอนต์ เทสลาไม่ใช่บริษัทยักษ์ใหญ่รายแรกที่ย้ายสำนักงานไปยังรัฐเทกซัส แต่ยังมีบริษัทอื่น ๆ ที่ย้ายไปก่อนแล้ว เช่น ออราเคิล เอชพี และโตโยตา ทั้งนี้ รัฐแคลิฟอร์เนียขึ้นชื่อเรื่องการใช้กฎหมายแรงงานที่เข้มงวด ค่าครองชีพและการจัดเก็บภาษีที่สูงกว่ารัฐอื่น ๆ ของสหรัฐ ในขณะที่รัฐเทกซัสเป็นที่รู้จักว่าค่าแรงต่ำและกฎระเบียบที่เข้มงวดน้อยกว่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน