fbpx

“อีลอน มัสก์” จะย้ายสำนักงานใหญ่เทสลาไปรัฐเทกซัส

แคลิฟอร์เนีย 8 ต.ค. – อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอของเทสลา บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของสหรัฐ ประกาศว่า จะย้ายสำนักงานใหญ่ของเทสลาจากซิลิคอน วัลเลย์ในรัฐแคลิฟอร์เนียไปยังนครออสตินของรัฐเทกซัส


มัสก์ประกาศเรื่องดังกล่าวในงานประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของเทสลาในนครออสติน โดยให้เหตุผลเกี่ยวกับการย้ายสำนักงานใหญ่ว่า โรงงานที่เมืองฟรีมอนต์ในรัฐแคลิฟอร์เนียมีปัญหาติดขัด พนักงานของบริษัทประสบปัญหาเรื่องการหาที่อยู่อาศัยราคาย่อมเยาว์ และพื้นที่แถบอ่าวซานฟรานซิสโกมีข้อจำกัด แต่โรงงานในนครออสตินตั้งอยู่จากท่าอากาศยานเพียง 5 นาทีและห่างจากตัวเมือง 15 นาทีเท่านั้น อย่างไรก็ดี มัสก์ระบุเพิ่มเติมว่า เทสลาได้วางแผนเพิ่มกำลังผลิตร้อยละ 50 ที่โรงงานในรัฐแคลิฟอร์เนียและเนวาดา แม้จะตัดสินใจย้ายสำนักงานใหญ่ไปรัฐเทกซัสก็ตาม

ก่อนหน้านี้ มัสก์เคยมีความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างเปราะบางกับรัฐแคลิฟอร์เนีย เช่น เขาเคยปะทะคารมกับบรรดานักการเมืองท้องถิ่นของรัฐแคลิฟอร์เนีย หลังจากที่ถูกสั่งให้ปิดโรงงานของเทสลาในเมืองฟรีมอนต์ เทสลาไม่ใช่บริษัทยักษ์ใหญ่รายแรกที่ย้ายสำนักงานไปยังรัฐเทกซัส แต่ยังมีบริษัทอื่น ๆ ที่ย้ายไปก่อนแล้ว เช่น ออราเคิล เอชพี และโตโยตา ทั้งนี้ รัฐแคลิฟอร์เนียขึ้นชื่อเรื่องการใช้กฎหมายแรงงานที่เข้มงวด ค่าครองชีพและการจัดเก็บภาษีที่สูงกว่ารัฐอื่น ๆ ของสหรัฐ ในขณะที่รัฐเทกซัสเป็นที่รู้จักว่าค่าแรงต่ำและกฎระเบียบที่เข้มงวดน้อยกว่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน