“อีลอน มัสก์” จะย้ายสำนักงานใหญ่เทสลาไปรัฐเทกซัส

แคลิฟอร์เนีย 8 ต.ค. – อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอของเทสลา บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของสหรัฐ ประกาศว่า จะย้ายสำนักงานใหญ่ของเทสลาจากซิลิคอน วัลเลย์ในรัฐแคลิฟอร์เนียไปยังนครออสตินของรัฐเทกซัส


มัสก์ประกาศเรื่องดังกล่าวในงานประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของเทสลาในนครออสติน โดยให้เหตุผลเกี่ยวกับการย้ายสำนักงานใหญ่ว่า โรงงานที่เมืองฟรีมอนต์ในรัฐแคลิฟอร์เนียมีปัญหาติดขัด พนักงานของบริษัทประสบปัญหาเรื่องการหาที่อยู่อาศัยราคาย่อมเยาว์ และพื้นที่แถบอ่าวซานฟรานซิสโกมีข้อจำกัด แต่โรงงานในนครออสตินตั้งอยู่จากท่าอากาศยานเพียง 5 นาทีและห่างจากตัวเมือง 15 นาทีเท่านั้น อย่างไรก็ดี มัสก์ระบุเพิ่มเติมว่า เทสลาได้วางแผนเพิ่มกำลังผลิตร้อยละ 50 ที่โรงงานในรัฐแคลิฟอร์เนียและเนวาดา แม้จะตัดสินใจย้ายสำนักงานใหญ่ไปรัฐเทกซัสก็ตาม

ก่อนหน้านี้ มัสก์เคยมีความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างเปราะบางกับรัฐแคลิฟอร์เนีย เช่น เขาเคยปะทะคารมกับบรรดานักการเมืองท้องถิ่นของรัฐแคลิฟอร์เนีย หลังจากที่ถูกสั่งให้ปิดโรงงานของเทสลาในเมืองฟรีมอนต์ เทสลาไม่ใช่บริษัทยักษ์ใหญ่รายแรกที่ย้ายสำนักงานไปยังรัฐเทกซัส แต่ยังมีบริษัทอื่น ๆ ที่ย้ายไปก่อนแล้ว เช่น ออราเคิล เอชพี และโตโยตา ทั้งนี้ รัฐแคลิฟอร์เนียขึ้นชื่อเรื่องการใช้กฎหมายแรงงานที่เข้มงวด ค่าครองชีพและการจัดเก็บภาษีที่สูงกว่ารัฐอื่น ๆ ของสหรัฐ ในขณะที่รัฐเทกซัสเป็นที่รู้จักว่าค่าแรงต่ำและกฎระเบียบที่เข้มงวดน้อยกว่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง