fbpx

ไฟเซอร์ยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนโควิดในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปี

วอชิงตัน 8 ต.ค. – ไฟเซอร์เผยเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า ได้ยื่นเอกสารให้สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ พิจารณาอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปีที่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ฉีดวัคซีนดังกล่าว


ไฟเซอร์ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า ขณะนี้สหรัฐพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ในกลุ่มเด็กเล็กเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก การยื่นเรื่องขออนุมัติใช้วัคซีนในกลุ่มเด็กเล็กจึงเป็นย่างก้าวสำคัญเพื่อต่อสู้กับการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่เอฟดีเอมีกำหนดประชุมร่วมกับคณะที่ปรึกษาอิสระเพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ และคาดว่าจะทำให้เริ่มฉีดวัคซีนดังกล่าวในกลุ่มเด็กเล็ก ซึ่งมีประชากรราว 28 ล้านคน ได้ภายในเวลาไม่นานหลังจากนั้น ก่อนหน้านี้ เอฟดีเอได้อนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์เป็นกรณีฉุกเฉินในกลุ่มเด็กอายุ 12-15 ปี และอนุมัติใช้เต็มรูปแบบในผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ส่วนไฟเซอร์เผยข้อมูลเมื่อวันที่ 20 กันยายนจากผลการทดลองทางคลินิกที่มีอาสาสมัครเข้าร่วมกว่า 2,200 คนว่า วัคซีนของไฟเซอร์มีประสิทธิภาพสูงในการสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคโควิด-19 ในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปี

สำนักข่าวรอยเตอร์สตั้งข้อสังเกตว่า การอนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์อย่างรวดเร็วในกลุ่มเด็กเล็กจะช่วยลดจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ที่อาจเพิ่มขึ้นในอนาคต เนื่องจากการเปิดโรงเรียนทั่วประเทศและการเข้าสู่ฤดูหนาวในสหรัฐที่ทำให้เกิดกิจกรรมภายในอาคารมากขึ้น ทั้งนี้ หากเอฟดีเออนุมัติวัคซีนของไฟเซอร์ ก็จะทำให้วัคซีนดังกล่าวกลายเป็นวัคซีนขนานแรกในสหรัฐที่ได้รับการอนุมัติใช้ในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

“เสี่ยยศ” ปัดเป็นเจ้าของตัวจริง Mountain B

มีรายงานว่า “เสี่ยยศ” เจ้าของ Mountain B ตัวจริง เข้ามอบตัวแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ด้านทนายความเตรียมหลักทรัพย์ 500,000 บาท ไว้ยื่นขอประกันตัว