fbpx

กัมพูชาจะห้ามผู้ถือ 2 สัญชาติดำรงตำแหน่งระดับสูง

พนมเปญ 6 ต.ค. – นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา สั่งการในวันนี้ให้กระทรวงยุติธรรมแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อห้ามผู้ที่ถือสัญชาติของประเทศอื่นด้วย เข้ารับตำแหน่งในระดับสูงของประเทศ ซึ่งรวมถึงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีด้วย


นายฮุน เซน โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊คของเขาระบุว่า นายกรัฐมนตรี ประธานสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภารวมถึงคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะต้องถือสัญชาติกัมพูชาเพียงสัญชาติเดียวเท่านั้น เพื่อแสดงให้เห็นถึงการจงรักภักดีต่อชาติและหลีกเลี่ยงการแทรงแซงของต่างชาติ คำกล่าวของนายฮุน เซน มีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากมีรายงานในหนังสือพิมพ์เดอะ การ์เดียน ของอังกฤษ กล่าวถึงชื่อนายฮุน เซน ว่าเป็นหนึ่งในคนหลายพันคนที่ไม่ใช่ชาวยุโรปแต่ได้ถือพาสปอร์ตของประเทศไซปรัส โดยเดอะ การ์เดียน ได้อ้างข้อมูลจากเอกสารที่เรียกว่า “แพนดอรา เปเปอร์ส” ที่เปิดโปงข้อมูลลับของนักการเมืองและบุคคลสำคัญทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ทนายความของรัฐบาลกัมพูชากล่าววันนี้ว่า รายงานของเดอะ การ์เดียนนั้น ไม่เป็นความจริงและนายฮุน เซน ถือสัญชาติเดียว คือกัมพูชาเท่านั้น อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของทนายความรัฐบาลกัมพูชาไม่ได้ระบุว่า ในอดีตที่ผ่านมานั้น นายฮุน เซน เคยถือมากกว่า 1 สัญชาติหรือไม่ รายงานพิเศษของรอยเตอร์สเมื่อเดือนตุลาคมปี 2562 ระบุว่าสมาชิกในครอบครัว และตำรวจ นักธุรกิจ และนักการเมืองคนสำคัญที่มีความใกล้ชิดกับนายฮุน เซน ใช้ความมั่งคั่งของพวกเขาซื้อสัญชาติต่างชาติผ่านการซื้อ-ขายสัญชาติในไซปรัส ภายใต้โครงการการลงทุนเพื่อรับสิทธิ์พลเมือง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง