fbpx

ไต้หวันชี้ความตึงเครียดกับจีนย่ำแย่สุดในรอบ 40 ปี

ไทเป 6 ต.ค. – ชิว กั๋ว เจิ้ง รัฐมนตรีกลาโหมไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ความตึงเครียดทางการทหารระหว่างไต้หวันกันจีนอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ที่สุดในรอบกว่า 40 ปี หลังจากที่เมื่อไม่กี่วันก่อน จีนส่งเครื่องบินรบจำนวนมากเป็นประวัติการณ์บนรุกล้ำเข้าไปในเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน


นายชิว ตอบคำถามของสมาชิกรัฐสภาที่สอบถามเกี่ยวกับสถานการณ์ความตึงเครียดทางทหารในขณะนี้ว่า สถานการณ์ถือว่ามีความรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 40 ปี นับตั้งแต่เขาเป็นทหารและระบุด้วยว่า มีความเสี่ยงที่จะเกิดการยิงผิดพลาดข้ามระหว่างช่องแคบไต้หวันที่มีความเปราะบางอย่างยิ่ง สำหรับตัวเขาซึ่งเป็นทหารเก่าพบว่า สถานการณ์ถือว่ามีความจำเป็นเร่งด่วนในการเพิ่มงบประมาณทางการทหาร นายชิว กล่าวว่า จีนมีแสนยานุภาพและสามารถบุกรุกรานไต้หวันและจะมีความพร้อมสูงสุดที่จะใช้กำลังทหารกับไต้หวันได้ภายในปี 2025 แต่จีนคงจะไม่เริ่มสงครามง่าย ๆ เพราะต้องพิจารณาปัจจัยหลายประการ ความตึงเครียดระหว่างไต้หวันกับจีนเพิ่มสูงอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน โดยตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้วเป็นต้นมาเป็นเวลาติดต่อกัน 4 วัน ไต้หวันรายงานว่า เครื่องบินรบรวมแล้วเกือบ 150 ลำ ล่วงล้ำเข้าไปในเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรูปแบบที่ไต้หวันเรียกว่า เป็นการกระทำที่ล่วงละเมิดของจีนอย่างต่อเนื่อง จีนกล่าวก่อนหน้านี้ว่า หากมีความจำเป็น จีนจะใช้กองทัพเข้ายึดไต้หวัน ในขณะที่ไต้หวันกล่าวว่า เป๋นประเทศเอกราชและจะปกป้องเสรีภาพและประชาธิปไตย พร้อมทั้งกล่าวโทษจีนว่าเป็นผู้ทำให้เกิดความตึงเครียด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน