fbpx

ไต้หวันชี้ความตึงเครียดกับจีนย่ำแย่สุดในรอบ 40 ปี

ไทเป 6 ต.ค. – ชิว กั๋ว เจิ้ง รัฐมนตรีกลาโหมไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ความตึงเครียดทางการทหารระหว่างไต้หวันกันจีนอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ที่สุดในรอบกว่า 40 ปี หลังจากที่เมื่อไม่กี่วันก่อน จีนส่งเครื่องบินรบจำนวนมากเป็นประวัติการณ์บนรุกล้ำเข้าไปในเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน


นายชิว ตอบคำถามของสมาชิกรัฐสภาที่สอบถามเกี่ยวกับสถานการณ์ความตึงเครียดทางทหารในขณะนี้ว่า สถานการณ์ถือว่ามีความรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 40 ปี นับตั้งแต่เขาเป็นทหารและระบุด้วยว่า มีความเสี่ยงที่จะเกิดการยิงผิดพลาดข้ามระหว่างช่องแคบไต้หวันที่มีความเปราะบางอย่างยิ่ง สำหรับตัวเขาซึ่งเป็นทหารเก่าพบว่า สถานการณ์ถือว่ามีความจำเป็นเร่งด่วนในการเพิ่มงบประมาณทางการทหาร นายชิว กล่าวว่า จีนมีแสนยานุภาพและสามารถบุกรุกรานไต้หวันและจะมีความพร้อมสูงสุดที่จะใช้กำลังทหารกับไต้หวันได้ภายในปี 2025 แต่จีนคงจะไม่เริ่มสงครามง่าย ๆ เพราะต้องพิจารณาปัจจัยหลายประการ ความตึงเครียดระหว่างไต้หวันกับจีนเพิ่มสูงอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน โดยตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้วเป็นต้นมาเป็นเวลาติดต่อกัน 4 วัน ไต้หวันรายงานว่า เครื่องบินรบรวมแล้วเกือบ 150 ลำ ล่วงล้ำเข้าไปในเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรูปแบบที่ไต้หวันเรียกว่า เป็นการกระทำที่ล่วงละเมิดของจีนอย่างต่อเนื่อง จีนกล่าวก่อนหน้านี้ว่า หากมีความจำเป็น จีนจะใช้กองทัพเข้ายึดไต้หวัน ในขณะที่ไต้หวันกล่าวว่า เป๋นประเทศเอกราชและจะปกป้องเสรีภาพและประชาธิปไตย พร้อมทั้งกล่าวโทษจีนว่าเป็นผู้ทำให้เกิดความตึงเครียด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด