fbpx

3 นักวิทยาศาสตร์คว้ารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์

สตอกโฮล์ม 5 ต.ค. – ซิวคูโระ มานาเบะ เคลาส์ ฮัสเซิลมันน์ และจอร์โจ พาริซี นักวิทยาศาสตร์ 3 คน พิชิตรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ประจำปี 2021 ไปครอง จากการอุทิศตัวเพื่อช่วยผลักดันการแบ่งปันความรู้ด้านสภาพอากาศ ด้วยการอธิบายระบบธรรมชาติที่มีความซับซ้อน


คณะกรรมการรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์โดยราชบัณฑิตสภาด้านวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดนประกาศผลรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ประจำปีนี้โดยมีผู้รับรางวัลร่วมกัน 3 คน ซึ่งแบ่งรางวัลออกเป็น 2 ส่วนด้วยการ ส่วนแรกมอบให้แก่ มานาเบะ ชาวญี่ปุ่นสัญชาติอเมริกันวัย 90 ปี และฮัสเซิลมันน์ ชาวเยอรมัน วัย 89 ในการสร้างแบบจำลองทางกายภาพของสภาพอากาศของโลกและทำนายการเกิดสภาวะโลกร้อนที่เชื่อถือได้ ส่วนรางวัลอีกครึ่งหนึ่งมอบให้กับพาริซี ชาวอิตาเลียนวัย 73 ปี จากการค้นพบการปฏิสัมพันธ์ระหว่างความผิดปกติกับความผันผวนของระบบทางกายภาพตั้งแต่ขนาดเล็กเท่าอะตอมไปจนถึงขนาดใหญ่เท่าดาวเคราะห์ ทั้ง 3 คน จะแบ่งรางวัลเหรียญทองและเงินรางวัล 10 ล้านโครเนอร์สวีเดน หรือประมาณ 38 ล้านบาท ขณะนี้ มานาเบะ ทำงานอยู่ที่ มหาวิทยาลัยปรินซ์ตัน ในสหรัฐ ฮัสเซิลมันน์ ทำงานอยู่ที่สถาบันเพื่ออุตุนิยมวิทยามักซ์ พลังค์ ที่เมืองฮัมบูร์กในเยอรมนี และ พาริซี ทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัยซาเปียนซา ในกรุงโรมของอิตาลี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

ชื่นชมนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองซีเกมส์หลายรายการ

นายกฯ ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยกวาดแล้ว 43 เหรียญทอง 44 เหรียญเงิน 62 เหรียญทองแดงในครึ่งทางแรกของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2021 ชวนปชช.ร่วมส่งกำลังใจเชียร์