fbpx

เผยวัคซีนไฟเซอร์ประสิทธิภาพเหลือ 47% หลังฉีด 6 เดือน

วอชิงตัน 5 ต.ค. – ผลวิจัยที่เผยแพร่ในวารสารการแพทย์แลนเซตเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นระบุว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อลดเหลือร้อยละ 47 จากเดิมที่มีร้อยละ 88 หลังฉีดวัคซีนโดสที่สองครบ 6 เดือน


ผลวิจัยดังกล่าวเป็นการศึกษาข้อมูลที่หน่วยงานด้านสุขภาพของสหรัฐนำมาใช้เพื่อตัดสินใจว่าควรฉีดวัคซีนเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันเมื่อใด และเคยประกาศผลการศึกษามาแล้วเมื่อเดือนสิงหาคมในขณะที่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการ ผลการวิเคราะห์ข้อมูลชี้ว่า วัคซีนของไฟเซอร์ยังคงมีประสิทธิภาพป้องกันการเสียชีวิตและการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลได้สูงถึงร้อยละ 90 เป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือนแม้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาก็ตาม คณะนักวิจัยยังระบุว่า ประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อที่ลดลงเป็นผลมาจากประสิทธิภาพของวัคซีนมากกว่าเชื้อโควิดที่กลายพันธุ์มากขึ้น

ในขณะเดียวกัน ลูอิส โจดาร์ รองประธานอาวุโสและหัวหน้าฝ่ายการแพทย์ของไฟเซอร์ กล่าวว่า ผลการวิเคราะห์แบบเจาะจงสายพันธุ์ของเชื้อโควิดแสดงให้เห็นว่า วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคมีประสิทธิภาพต้านสายพันธุ์ที่น่าวิตกกังวลได้ทั้งหมด ซึ่งรวมถึงเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา ทั้งนี้ คณะนักวิจัยจากไฟเซอร์และไคเซอร์ เพอร์มาเนนเต ได้ศึกษาข้อมูลสุขภาพจากประชาชน 3.4 ล้านคนที่เป็นสมาชิกของระบบสุขภาพไคเซอร์ เพอร์มาเนนเต ในพื้นที่แคลิฟอร์เนียตอนใต้ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 ถึงเดือนสิงหาคม 2564.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน