fbpx

ออสเตรเลียจะสั่งซื้อยา “โมลนูพิราเวียร์” 300,000 โดส

เมลเบิร์น 5 ต.ค. – ออสเตรเลียจะสั่งซื้อยาเม็ดต้านเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘โมลนูพิราเวียร์’ ที่กำลังอยู่ในระหว่างการทดลองของเมอร์คแอนด์โคส์ จำนวน 300,000 โดส ขณะที่รัฐวิกตอเรียพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ทำสถิติสูงสุดของประเทศนับตั้งแต่เกิดการระบาด


นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย เผยวันนี้ว่า ออสเตรเลียจะสั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ 300,000 โดส ยาดังกล่าวจะช่วยให้ทุกคนใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อไวรัสโคโรนาได้ โดยคาดว่าออสเตรเลียจะได้รับยาดังกล่าวในช่วงต้นปีหน้า ทั้งยังระบุว่า ออสเตรเลียจะไม่ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติไปจนถึงปีหน้า แต่จะให้ความสำคัญกับแรงงานอพยพย้ายถิ่นที่มีทักษะและนักเรียนต่างชาติก่อน ในขณะที่ออสเตรเลียตั้งเป้ากลับมาเปิดพรมแดนอีกครั้งในเดือนหน้าให้แก่ชาวออสเตรเลียและผู้พำนักถาวรที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบสองโดสแล้ว ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญหลายรายให้ความเห็นว่า ยาโมลนูพิราเวียร์จะช่วยลดโอกาสเสียชีวิตหรือเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลลงได้ครึ่งหนึ่งในกลุ่มผู้ที่เสี่ยงมีอาการรุนแรงหลังติดเชื้อโควิด

ในขณะเดียวกัน รัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,763 คน ทำลายสถิติสูงสุดของรัฐที่มี 1,488 คนเมื่อวันเสาร์ และตั้งเป้ากลับมาเปิดพรมแดนเมื่อฉีดวัคซีนครบสองโดสให้ประชาชนวัยผู้ใหญ่ได้ร้อยละ 70 ในเดือนตุลาคม โดยที่ขณะนี้มีอัตราฉีดวัคซีนครบสองโดสร้อยละ 53 ส่วนรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 608 คน ลดลงจากวันจันทร์ที่มี 623 คนและทำสถิติต่ำสุดในรอบ 7 สัปดาห์ โดยจะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ในวันที่ 11 ตุลาคม หลังคาดว่าจะฉีดวัคซีนครบสองโดสให้ประชาชนอายุ 16 ปีขึ้นไปได้ร้อยละ 70 ซึ่งเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 115,800 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,300 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย