fbpx

ทางการออสเตรเลียกวาดล้างบ้านผิดกฎหมายของชาวต่างชาติ

ซิดนีย์ 6 ก.พ. – รัฐบาลออสเตรเลียบังคับขายทรัพย์สินที่พักอาศัยผิดกฎหมายของชาวต่างชาติ มูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 2,685 ล้านบาท) หวังแก้ปัญหาราคาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศพุ่งสูง อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากการกว้านซื้อบ้านของชาวต่างชาติ


ปัญหาราคาอสังหาริมทรัพย์พุ่งสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในนครซิดนีย์และนครเมลเบิร์นกลายเป็นปัญหาสำคัญทางการเมืองในออสเตรเลีย ส่งผลให้ทางการต้องบังคับใช้กฎหมายควบคุมการถือครองอสังหาริมทรัพย์ของชาวต่างชาติอย่างเข้มงวด โดยผู้กระทำผิดจะถูกลงโทษจำคุกนานถึง 3 ปี หรือจ่ายค่าปรับเป็นเงิน 135,500 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 3.64 ล้านบาท) หากผู้ถือครองกรรมสิทธิ์เป็นแบบบุคคล และ 675,000 ดอลลาร์ (กว่า 18.12 ล้านบาท) สำหรับผู้ถือครองกรรมสิทธิ์เป็นบริษัท

นายสกอตต์ มอร์ริสัน รัฐมนตรีว่าการคลังออสเตรเลียเผยว่า จนถึงขณะนี้ มีการบังคับขายบ้านพักอาศัยผิดกฎหมายของชาวต่างชาติแล้วทั้งสิ้น 61 หลัง คิดเป็นมูลค่ารวม 107 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 2,900 ล้านบาท) นอกจากนี้ ยังมีชาวต่างชาติอีก 36 คนตัดสินใจขายบ้าน ขณะที่กำลังถูกทางการตรวจสอบ การบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ในการแก้ปัญหาการถือครองอสังหาริมทรัพย์ผิดกฎหมายในออสเตรเลีย


ปัญหาราคาอสังหาริมทรัพย์พุ่งสูงจากการกว้านซื้อบ้านของชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน ทำให้พลเมืองออสเตรเลียไม่สามารถซื้อที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองได้.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด