fbpx

ประกาศผลโนเบลการแพทย์ 2564

สตอกโฮล์ม 4 ต.ค.- นักสรีรวิทยาชาวอเมริกันและนักชีวโมเลกุลชาวอเมริกันคว้ารางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ประจำปี 2564 ร่วมกัน จากผลงานการค้นพบเรื่องตัวรับอุณหภูมิและการสัมผัส


ราชบัณฑิตยสภาด้านวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดนประกาศผลรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ ซึ่งเป็นรางวัลแรกของการประกาศผลรางวัลโนเบลประจำปี 2564 เมื่อเวลา 11:30 น.วันนี้ตามเวลาฤดูร้อนยุโรปกลาง (CEST) ตรงกับเวลา 16:30 น.วันนี้ตามเวลาในไทยว่า เดวิด จูเลียส นักสรีรวิทยาชาวอเมริกัน วัย 65 ปี และ อาร์เดม ปาตาปูเตียน นักชีวโมเลกุลชาวอเมริกันเชื้อสายอาร์เมเนีย วัย 53-54 ปี เป็นผู้ไขปริศนาว่าประสาทสัมผัสถูกกระตุ้นให้รับรู้เรื่องอุณหภูมิและการสัมผัสได้อย่างไร ความสามารถนี้เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันจนเราอาจมองข้ามไป ทั้งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการมีชีวิตรอดและการมีปฏิสัมพันธ์กับโลกรอบตัว

จูเลียส อาจารย์มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตซานฟรานซิสโก ใช้สารแคปไซซินในพริกที่ทำให้เกิดความรู้สึกแสบร้อน ค้นพบตัวรับในประสาทสัมผัสของผิวหนังที่ตอบสนองต่อความร้อน ขณะที่ปาตาปูเตียนใช้เซลล์ไวต่อแรงดันค้นพบชุดตัวรับที่ตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นในผิวหนังและอวัยวะภายใน การค้นพบที่เป็นการบุกเบิกเหล่านี้ปูทางไปสู่การวิจัยอย่างเข้มข้น นำมาซึ่งความรู้ความเข้าใจอย่างรวดเร็วเรื่องระบบประสาทสัมผัสรับรู้เรื่องความร้อน ความเย็นและสิ่งกระตุ้นได้อย่างไร เจ้าของรางวัลโนเบลทั้งสองคนนี้จึงเป็นผู้ค้นพบสิ่งเชื่อมโยงที่หายไปในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประสาทสัมผัสของคนกับสิ่งรอบตัว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน