fbpx

ประกาศผลโนเบลการแพทย์ 2564

สตอกโฮล์ม 4 ต.ค.- นักสรีรวิทยาชาวอเมริกันและนักชีวโมเลกุลชาวอเมริกันคว้ารางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ประจำปี 2564 ร่วมกัน จากผลงานการค้นพบเรื่องตัวรับอุณหภูมิและการสัมผัส


ราชบัณฑิตยสภาด้านวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดนประกาศผลรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ ซึ่งเป็นรางวัลแรกของการประกาศผลรางวัลโนเบลประจำปี 2564 เมื่อเวลา 11:30 น.วันนี้ตามเวลาฤดูร้อนยุโรปกลาง (CEST) ตรงกับเวลา 16:30 น.วันนี้ตามเวลาในไทยว่า เดวิด จูเลียส นักสรีรวิทยาชาวอเมริกัน วัย 65 ปี และ อาร์เดม ปาตาปูเตียน นักชีวโมเลกุลชาวอเมริกันเชื้อสายอาร์เมเนีย วัย 53-54 ปี เป็นผู้ไขปริศนาว่าประสาทสัมผัสถูกกระตุ้นให้รับรู้เรื่องอุณหภูมิและการสัมผัสได้อย่างไร ความสามารถนี้เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันจนเราอาจมองข้ามไป ทั้งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการมีชีวิตรอดและการมีปฏิสัมพันธ์กับโลกรอบตัว

จูเลียส อาจารย์มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตซานฟรานซิสโก ใช้สารแคปไซซินในพริกที่ทำให้เกิดความรู้สึกแสบร้อน ค้นพบตัวรับในประสาทสัมผัสของผิวหนังที่ตอบสนองต่อความร้อน ขณะที่ปาตาปูเตียนใช้เซลล์ไวต่อแรงดันค้นพบชุดตัวรับที่ตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นในผิวหนังและอวัยวะภายใน การค้นพบที่เป็นการบุกเบิกเหล่านี้ปูทางไปสู่การวิจัยอย่างเข้มข้น นำมาซึ่งความรู้ความเข้าใจอย่างรวดเร็วเรื่องระบบประสาทสัมผัสรับรู้เรื่องความร้อน ความเย็นและสิ่งกระตุ้นได้อย่างไร เจ้าของรางวัลโนเบลทั้งสองคนนี้จึงเป็นผู้ค้นพบสิ่งเชื่อมโยงที่หายไปในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประสาทสัมผัสของคนกับสิ่งรอบตัว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง