fbpx

รัสเซียทดสอบขีปนาวุธร่อนไฮเปอร์โซนิกจากเรือดำน้ำ

มอสโก 4 ต.ค. – รัสเซียเผยวันนี้ว่า ประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธร่อนความเร็วเหนือเสียง หรือไฮเปอร์โซนิก ที่มีชื่อว่า เซอร์คอน (Tsirkon) จากเรือดำน้ำเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นอาวุธที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ยกย่องว่าเป็นส่วนหนึ่งของระบบอาวุธรุ่นใหม่ที่ไร้เทียมทานของประเทศ


กระทรวงกลาโหมของรัสเซียระบุว่า เรือดำน้ำเซเวรอดวินสค์ได้ทดสอบยิงขีปนาวุธร่อนความเร็วเหนือเสียงในทะเลแบเร็นตส์ และประสบความสำเร็จจากการโจมตีเป้าหมายที่กำหนดไว้ ทั้งยังเผยแพร่คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่าการทดสอบดังกล่าวมีขึ้นในช่วงกลางคืน

ก่อนหน้านี้ รัสเซียเคยทดสอบยิงขีปนาวุธเซอร์คอนจากเรือรบมาแล้วในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะที่ประธานาธิบดีปูตินเคยกล่าวคำปราศรัยเกี่ยวกับอาวุธความเร็วเหนือเสียงเมื่อปี 2561 ว่าเป็นอาวุธที่สามารถโจมตีเป้าหมายได้เกือบทุกพื้นที่บนโลกและหลบเลี่ยงระบบต้านขีปนาวุธที่สหรัฐสร้างขึ้นได้


อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญของชาติตะวันตกหลายรายตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับอาวุธรุ่นใหม่ของรัสเซียว่ามีความก้าวหน้ามากเพียงใด แม้รู้ดีว่าการผสมผสานระหว่างความเร็ว ความคล่องแคล่วในการหลบหลีก และระดับความสูงของขีปนาวุธดังกล่าวจะช่วยให้ยากต่อการติดตามและสกัดกั้นก็ตาม. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย