fbpx

ตอลิบานทลายกลุ่มไอเอสในคาบูลหลังระเบิดมัสยิด

คาบูล 4 ต.ค.- ตอลิบานที่ปกครองอัฟกานิสถานแจ้งวันนี้ว่า สามารถทลายกลุ่มย่อยของกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส (IS) ในกรุงคาบูลได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง หลังเกิดเหตุระเบิดมัสยิดเมื่อวานนี้ที่มีผู้เสียชีวิต 5 คน และสันนิษฐานว่าเป็นฝีมือของกลุ่มไอเอส


โฆษกตอลิบานทวีตว่า นักรบตอลิบานลงมือปฏิบัติการทางตอนเหนือของกรุงคาบูลเมื่อวันเย็นอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น สามารถจัดการได้อย่างเด็ดขาด ด้วยการทำลายศูนย์ของไอเอสอย่างสิ้นซากและสังหารสมาชิกทั้งหมด ผู้เห็นเหตุการณ์และผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ได้ยินเสียงระเบิดและเสียงยิงปืนดังในกรุงคาบูลในช่วงที่มีปฏิบัติการ ขณะที่ภาพในสื่อสังคมออนไลน์เห็นระเบิดขนาดใหญ่และไฟไหม้ ณ จุดที่มีปฏิบัติการ ชาวกรุงคาบูลคนหนึ่งเผยว่า เห็นกองกำลังพิเศษตอลิบานกลุ่มใหญ่บุกบ้านเรือนอย่างน้อย 3 หลังในย่านที่เขาอาศัยอยู่ จากนั้นเกิดการยิงต่อสู้อย่างหนักอยู่หลายชั่วโมง ทำให้เขาตื่นตลอดทั้งคืน

ปฏิบัติการดังกล่าวเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังจากเกิดเหตุระเบิดที่มัสยิดแห่งหนึ่งขณะที่กำลังมีการสวดภาวนาให้แก่มารดาของโฆษกตอลิบานที่ถึงแก่กรรมเมื่อสัปดาห์ก่อน เจ้าหน้าที่รัฐบาลที่ขอสงวนนามเผยว่า เหตุระเบิดทำให้มีคนเสียชีวิต 5 คน บาดเจ็บ 11 คน โดยมีพลเรือนและสมาชิกตอลิบานรวมอยู่ด้วย เจ้าหน้าที่จับกุมผู้เกี่ยวข้องได้ 3 คน เป็นการวางระเบิดหน้าทางเข้ามัสยิด และปลดชนวนในช่วงที่คนกำลังจะเดินออกหลังเสร็จสิ้นการแสดงความเสียใจกับครอบครัวโฆษกตอลิบาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน