เลือกตั้งสมาชิกสภาครั้งแรกของกาตาร์ได้แต่ชายล้วน

โดฮา 3 ต.ค.- สตรีกาตาร์ที่มีสิทธิเลือกตั้งผิดหวังที่ผู้สมัครหญิงไม่ได้รับเลือกเลยแม้แต่คนเดียว ในการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติหรือสภาชูรา ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกของประเทศเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม


การเลือกตั้งเมื่อวานนี้มีผู้สมัครทั้งหมด 284 คน ในจำนวนนี้เป็นสตรี 28 คน เพื่อชิงที่นั่งในสภา 30 ที่นั่งหรือ 2 ใน 3 จากทั้งหมด 45 ที่นั่ง ผลปรากฏว่า ไม่มีผู้สมัครสตรีได้รับเลือกตั้งเลย บางคนตั้งความหวังว่า เจ้าผู้ครองรัฐซึ่งมีอำนาจแต่งตั้งสมาชิกสภาโดยตรง 15 คน จะทรงแต่งตั้งสตรีเข้าไปบ้าง

สภาชูราเป็นสภานิติบัญญัตติและสภาที่ปรึกษา ตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2515 ประกอบด้วยสมาชิกสภาที่ได้รับการแต่งตั้ง 20 คน ต่อมารัฐธรรมนูญปี 2547 กำหนดให้สมาชิกสภา 2 ใน 3 มาจากการเลือกตั้ง และอีก 1 ใน 3 มาจากการแต่งตั้งของเจ้าผู้ครองรัฐ นอกจากนี้ยังกำหนดอำนาจของสภาไว้ 3 ประการคือ ร่างและลงมติร่างกฎหมาย อนุมัติงบประมาณของรัฐ และติดตามการทำงานของรัฐมนตรีผ่านการลงมติไม่ไว้วางใจ


กาตาร์ยืนยันว่า เปิดโอกาสให้สตรีมีบทบาทสำคัญและดำรงตำแหน่งระดับสูง เช่น กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงต่างประเทศ คณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก แต่ฮิวแมนไรท์วอทช์กล่าวหาในเดือนมีนาคมว่า กาตาร์จำกัดบทบาทสตรีผ่านระเบียบ “ผู้ปกครอง” ที่กำหนดให้สตรีวัยผู้ใหญ่ต้องขออนุญาตจากผู้ชายในการทำกิจกรรมชีวิตประจำวัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ ออกประกาศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนวันนี้

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ เรื่อง การเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย พ.ศ.2568 โดยคาดว่า อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 35-36 องศาเซลเซียส ซึ่งใกล้เคียงกับค่าปกติ แต่ร้อนน้อยกว่าปีที่ผ่านมา

นายกฯ คุยผู้นำจีนหลายระดับ ก่อนส่งกลับ 40 อุยกูร์

นายกฯ เผย คุยผู้นำจีนหลายระดับ ก่อนส่ง 40 ชาวอุยกูร์กลับจีน ให้คำมั่นทุกคนปลอดภัย ไม่ถูกดำเนินคดี ด้าน รมต.ไทย ติดตามความเป็นอยู่ได้ ยึดหลักสิทธิมนุษยชน ยัน ทุกคนสมัครใจ ลั่น ไม่มีประเทศที่สามขอรับตัว แม้แต่ประเทศที่ประณามไทย

‘ยีน แฮ็กแมน’ นักแสดงดังฮอลลีวูดเสียชีวิต

ยีน แฮ็กแมน นักแสดงระดับตำนานของฮอลลีวูด วัย 95 ปี ถูกพบว่าเสียชีวิตอยู่ในบ้านพักที่รัฐนิวเม็กซิโก พร้อมกับภรรยาและสุนัข 1 ตัวที่เลี้ยงไว้

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น อากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า