fbpx

เลือกตั้งสมาชิกสภาครั้งแรกของกาตาร์ได้แต่ชายล้วน

โดฮา 3 ต.ค.- สตรีกาตาร์ที่มีสิทธิเลือกตั้งผิดหวังที่ผู้สมัครหญิงไม่ได้รับเลือกเลยแม้แต่คนเดียว ในการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติหรือสภาชูรา ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกของประเทศเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม


การเลือกตั้งเมื่อวานนี้มีผู้สมัครทั้งหมด 284 คน ในจำนวนนี้เป็นสตรี 28 คน เพื่อชิงที่นั่งในสภา 30 ที่นั่งหรือ 2 ใน 3 จากทั้งหมด 45 ที่นั่ง ผลปรากฏว่า ไม่มีผู้สมัครสตรีได้รับเลือกตั้งเลย บางคนตั้งความหวังว่า เจ้าผู้ครองรัฐซึ่งมีอำนาจแต่งตั้งสมาชิกสภาโดยตรง 15 คน จะทรงแต่งตั้งสตรีเข้าไปบ้าง

สภาชูราเป็นสภานิติบัญญัตติและสภาที่ปรึกษา ตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2515 ประกอบด้วยสมาชิกสภาที่ได้รับการแต่งตั้ง 20 คน ต่อมารัฐธรรมนูญปี 2547 กำหนดให้สมาชิกสภา 2 ใน 3 มาจากการเลือกตั้ง และอีก 1 ใน 3 มาจากการแต่งตั้งของเจ้าผู้ครองรัฐ นอกจากนี้ยังกำหนดอำนาจของสภาไว้ 3 ประการคือ ร่างและลงมติร่างกฎหมาย อนุมัติงบประมาณของรัฐ และติดตามการทำงานของรัฐมนตรีผ่านการลงมติไม่ไว้วางใจ


กาตาร์ยืนยันว่า เปิดโอกาสให้สตรีมีบทบาทสำคัญและดำรงตำแหน่งระดับสูง เช่น กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงต่างประเทศ คณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก แต่ฮิวแมนไรท์วอทช์กล่าวหาในเดือนมีนาคมว่า กาตาร์จำกัดบทบาทสตรีผ่านระเบียบ “ผู้ปกครอง” ที่กำหนดให้สตรีวัยผู้ใหญ่ต้องขออนุญาตจากผู้ชายในการทำกิจกรรมชีวิตประจำวัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด