fbpx

รอง ปธน.ฟิลิปปินส์ยังไม่ตอบรับเป็นตัวแทนฝ่ายค้านชิง ปธน.

มะนิลา 3 ต.ค.- รองประธานาธิบดีเลนี โรเบรโดของฟิลิปปินส์ จะตัดสินใจภายในสัปดาห์นี้ว่า จะรับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนฝ่ายค้านลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปีหน้าหรือไม่ หลังจากประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตประกาศว่าจะวางมือทางการเมือง


โฆษกส่วนตัวรองประธานาธิบดีโรเบรโดเผยว่า เธอยังไม่ตัดสินใจในเรื่องนี้ และจะประกาศการตัดสินใจก่อนถึงเส้นตายยื่นใบสมัครรับเลือกตั้งในวันที่ 8 ตุลาคม โรเบรโด วัย 56 ปี มักวิจารณ์ประธานาธิบดีดูเตอร์เตเรื่องสงครามปราบปรามยาเสพติด เธอเป็นประธานพรรคเสรีนิยมที่เป็นพรรคฝ่ายค้านหลักของฟิลิปปินส์ ชนะเลือกเป็นรองประธานาธิบดีในปี 2559 ขณะที่ดูเตอร์เตเป็นประธานพรรคพีดีพี-ลาบันที่เป็นพรรครัฐบาล และชนะเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีในปีเดียวกัน

มีแนวโน้มว่า โรเบรโดอาจเป็นตัวแทนฝ่ายค้านเพียงคนเดียวที่จะชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งเดือนพฤษภาคม 2565 ส่วนประธานาธิบดีดูเตอร์เตซึ่งห้ามลงเลือกตั้งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 2 ตามข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญ ประกาศในเดือนสิงหาคมว่า จะลงเลือกตั้งรองประธานาธิบดี อย่างไรก็ดี เขาประกาศกะทันหันเมื่อวันเสาร์ว่า จะวางมือทางการเมืองแต่นักวิเคราะห์ทางการเมืองยังไม่เชื่อใจ เพราะเคยประกาศลักษณะเดียวกันในเดือนกันยายน 2558 ว่า จะวางมือทางการเมือง หลังจากดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองดาเวามา 3 สมัย ตั้งแต่ปี 2531-2541, 2544-2553 และ 2556-2559 แต่ก็ประกาศในอีก 2 เดือนถัดมาว่าจะลงเลือกตั้งประธานาธิบดี


ตัวเก็งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

ผู้นำฟิลิปปินส์วัย 76 ปี ไม่ได้เสนอชื่อผู้สืบทอดทางการเมือง แต่บอกเป็นนัยว่า ซารา ซิมเมอร์แมน ดูเตอร์เต-การ์ปิโอ บุตรสาวคนเดียวที่เป็นลูกคนรองวัย 43 ปี นายกเทศมนตรีเมืองดาเวาคนปัจจุบัน จะลงสมัครคู่กับ สว.คริสโตเฟอร์ โก คนสนิทของเขา ผลสำรวจพบว่า ซารา, เฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ วัย 64 ปี บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส, แมนนี ปาเกียว นักมวยเจ้าของแชมป์โลก 8 รุ่น วัย 42 ปี และฟรันซิสโก โดมาโกโซ นายกเทศมนตรีกรุงมะนิลา วัย 46 ปี เป็นตัวเก็งประธานาธิบดี แม้ว่ามีเพียง 2 คนหลังที่ประกาศตัวลงสมัครแล้วก็ตาม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

เคลื่อนกายสังขาร ส่ง “แม่ชีศันสนีย์” วาระสุดท้าย

หลังเย็นวานนี้เป็นช่วงเวลาสิ้นแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน บ่ายวันนี้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ร่วมจัดพิธีเคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชี เพื่อแสดงกตัญยุตา แสดงความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย

ผบ.ทหารสูงสุดอินเดียเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ผบ. ทหารสูงสุดอินเดีย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก กลางป่าใกล้กับเมืองคูนัวร์ ในรัฐทมิฬนาฑู พร้อมกับภรรยาและคนอื่นๆ บนเครื่อง รวม 13 คน

ปิดฉากคดีล่าเสือดำ “เปรมชัย” นอนคุก

คดีล่าเสือดำ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำอำเภอทองผาภูมิทันที

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน