fbpx

“ดูเตอร์เต” ประกาศวางมือทางการเมือง

มะนิลา 2 ก.ย. – ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์กล่าววันนี้ว่า เขากำลังจากวางมือจากวงการการเมือง ซึ่งเป็นท่าที่สร้างความประหลาดใจอย่างยิ่งแต่ก็เป็นการเพิ่มกระแสการคาดเดาว่า เขากำลังเปิดทางให้บุตรสาวของเขาลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสืบทอดต่อจากเขา


นายดูเตอร์เต ปรากฎตัวพร้อมกับนายคริสโตเฟอร์ “บอง” โก วุฒิสมาชิกที่เป็นพันธมิตรใกล้ชิดของเขาและเป็นสมาฃิกพรรคพีดีพี-ลาบันเช่นเดียวกัน นายดูเตอร์เต กล่าวว่า วันนี้เขาขอประกาศว่า จะวางมือทางการเมือง นายดูเตอร์เต ได้รับการคาดหมายว่าจะลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี เนื่องจากเขาไม่มีสิทธิลงสมัครเป็นสมัยที่ 2 เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดว่า ผู้นำประเทศจะดำรงตำแหน่งได้เพียงสมัยเดียวในวาระการดำรงตำแหน่งนาน 6 ปีเท่านั้น บรรดาผู้สังเกตุการณ์ทางการเมืองสัยสัยมานานแล้วว่า นายดูเตอร์เต จะสร้างความประหลาดใจทางการเมือง เช่น ให้บุตรสาวของเขา ซารา ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้า ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ ซึ่งเข้าดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ต่อจากนายดูเตอร์เต กล่างเมื่อเดือนที่แล้วว่า เธอจะไม่ลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำประเทศในปีหน้า เนื่องจากเธอและบิดาได้ตกลงกันว่า จะมีเพียงคนใดคนหนึ่งเท่านั้นที่จะลงเลือกตั้งในปีหน้า ซึ่งการประกาศวางมือของนายดูเตอร์เต เท่ากับเป็นการเปิดทางให้เธอสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี บรรดาผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีมีเวลาจนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายนในการถอนตัวหรือเปลี่ยนแปลง ทำให้ยังมีโอกาสที่จะมีการเปลี่ยนใจในนาทีสุดท้าย อย่างเช่นที่นายดูเตอร์เต ตัดสินใจในขณะที่เหลือเวลาอีกเพียง 11 ชั่วโมง แต่เขาก็ชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2016 อย่างถล่มทลาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา

“ชัชชาติ-นพ.ฉันชาย” ทำบุญวันเกิด หวังเห็นคนกรุงเป็นหนึ่งเดียว

“ชัชชาติ” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ทำบุญวันเกิด 56 ปี ร่วมกับ “นพ.ฉันชาย” พี่ชายฝาแฝด และพี่สาว ย้ำทำงานคนเดียวไม่ได้ อยากเห็นคนกรุงเทพฯ เป็นหนึ่งเดียว ร่วมสร้าง “เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน” ชี้วันเกิดเป็นวันแก่ อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ครม.เห็นชอบ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ 

ครม. เห็นชอบโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ ขยายเวลาใช้สิทธิถึงสิ้นเดือนกันยายน 2565