fbpx

เผยประเทศในทวีปแอฟริกาฉีดวัคซีนโควิดได้แค่ 2%

บราซซาวิล 1 ต.ค. – องค์การอนามัยโลกเผยเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า ประเทศในทวีปแอฟริกากว่าครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด 54 ประเทศมีอัตราฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบสองโดสเพียงร้อยละ 2 หรือต่ำกว่านั้น


องค์การอนามัยโลกระบุว่า มีเพียง 15 ประเทศในทวีปแอฟริกาที่มีอัตราฉีดวัคซีนครบสองโดสไม่ต่ำกว่าร้อยละ 10 ของประชากรแต่ละประเทศ ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายอัตราฉีดวัคซีนร้อยละ 10 ทั่วโลกภายในวันที่ 30 กันยายนที่สมัชชาอนามัยโลกตั้งไว้เมื่อเดือนพฤษภาคม ขณะที่นายริชาร์ด มิฮิโก ผู้ประสานงานการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดขององค์การอนามัยโลกประจำทวีปแอฟริกา กล่าวว่า ข้อมูลล่าสุดชี้ให้เห็นว่าทวีปแอฟริกามีอัตราฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ยังอยู่ห่างไกลจากเป้าหมายฉีดวัคซีนครบสองโดสร้อยละ 40 ของประชากรทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้ที่องค์การอนามัยโลกตั้งไว้ แม้ทวีปแอฟริกาจะได้รับวัคซีนเพิ่มมากขึ้น แต่แผนส่งมอบวัคซีนที่คลุมเครือยังคงเป็นปัญหาสำคัญที่สุดที่ทำให้การฉีดวัคซีนของทวีปดังกล่าวไม่คืบหน้า ทั้งนี้ ทวีปแอฟริกาได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 23 ล้านโดสในเดือนกันยายน ซึ่งเพิ่มขึ้น 10 เท่าจากจำนวนวัคซีนที่ได้รับในเดือนมิถุนายน

องค์การอนามัยโลกระบุว่า ประเทศส่วนใหญ่ในทวีปแอฟริกาที่มีอัตราฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดสูงกว่าร้อยละ 10 เป็นประเทศที่มีประชากรน้อย เช่น มอริเชียส ซึ่งมีประชากร 1.2 ล้านคน และเซเชลส์ ซึ่งมีประชากร 98,000 คน มีอัตราฉีดวัคซีนสูงกว่าร้อยละ 60 ของประชากรทั้งหมด ในขณะเดียวกัน ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ในทวีปแอฟริกามีอัตราลดลงร้อยละ 35 เหลือเพียงกว่า 74,000 คนในช่วงวันที่ 20-26 กันยายน และมีผู้เสียชีวิตเกือบ 1,800 คนใน 34 ประเทศของทวีปแอฟริกาในช่วงเวลาเดียวกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน