fbpx

ภัตตาคารและบาร์ในญี่ปุ่นต้อนรับลูกค้าได้อีกครั้ง

โตเกียว 1 ต.ค. – ภัตตาคารและบาร์ในกรุงโตเกียว นครหลวงของญี่ปุ่นได้รับอนุญาตให้จำหน่ายสุราและเปิดบริการได้ดึกมากขึ้นในวันนี้หลังจากรัฐบาลยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


นายมิโนรุ ซาซากิ ประธานบริษัทซาซากิ ผู้ค้าส่งสุรา กล่าวว่า ลูกค้าของเขาราวร้อยละ 20 ต้องปิดบริการในระหว่างที่มีการระบาดของโควิด-19 และเขารู้สึกโล่งใจที่ประชาชนสามารถดื่มสุราที่ภัตตาคารได้อีกครั้ง ทางด้าน ซันโตรี โฮลดิ้งส์ จำกัด กล่าวยอดสั่งซื้อเบียร์เพิ่มขึ้น 230 เปอร์เซนต์นับจนถึงวันนี้ เปรียบเทียบกับเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ร้านจำหน่ายเบียร์หลายแห่งเตรียมมาตรการป้องกันการติดเชื้อ เช่น ใช้ฉากพลาสติกกั้น นับจำนวนลูกค้าและจำกัดคนในการฉลองแต่ละงาน ญี่ปุ่นผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดอย่างระมัดระวัง หลังจากคุมเข้มเกือบทั่วประเทศมานานเกือบ 6 เดือน ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในกรุงโตเกียวอยู่ที่ 200 ราย ลดลงจากมากกว่าวันละ 5,000 รายเมื่อเดือนสิงหาคม จากการระบาดระลอกที่ 5 ที่ส่วนใหญ่เป็นเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตาที่ติดต่อกันง่ายกว่าเดิม จนทำให้ระบบการแพทย์อยู่ในสภาพตึงตัว ข้อจำกัดต่าง ๆ ในการคุมการระบาดด้วยการลดการเดินทางและการติดต่อสัมผัสกัน ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อธุรกิจภาคบริการ แม้ว่า ยอดผู้ติดเชื้อจะลดลงและจำนวนคนญี่ปุ่นที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มจะเพิ่มถึงร้อยละ 60 ของประชากร ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก็ยังกังวลว่า การระบาดจะกลับมาอีกในช่วงฤดูหนาวและทำให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะฉุกเฉินอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)