fbpx

มุขมนตรีของออสเตรเลียลาออกหลังถูกสอบข้อหาทุจริต

ซิดนีย์ 1 ต.ค. – นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย ประกาศลาออกจากตำแหน่งในวันนี้ หลังคณะกรรมการอิสระต่อต้านทุจริตกำลังสอบสวนว่า นางเบเรจิกเลียนมีส่วนพัวพันในพฤติกรรมที่ละเมิดความไว้วางใจของประชาชนหรือไม่


นางเบเรจิกเลียนแถลงว่า ประเด็นที่ถูกสอบสวนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในอดีต แต่เธอรู้สึกว่าถูกกดดันให้ลาออก เนื่องจากกรอบเวลาที่ยาวนานในการสืบสวน และว่ารัฐนิวเซาท์เวลส์ต้องการความมั่นใจจากผู้นำท่ามกลางสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งยังกล่าวยืนยันอย่างเด็ดขาดว่า เธอทำงานโดยยึดความซื่อสัตย์เป็นที่ตั้งสูงสุดตลอดมา ขณะที่คณะกรรมการอิสระต่อต้านทุจริตของรัฐนิวเซาท์เวลส์ หรือไอซีเอซี ระบุในแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ว่า จะจัดการไต่สวนสาธารณะที่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสืบสวนในข้อหาเกี่ยวกับการละเมิดความไว้วางใจของสาธารณชนจากการรับผลประโยชน์อย่างไม่เหมาะสม (Operational Keppel) ในวันที่ 18 ตุลาคม และการสืบสวนในครั้งนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากข้อกล่าวหาที่ว่านางเบเรจิกเลียนเคยมีสัมพันธ์ลับกับสมาชิกสภานิติบัญญัติของรัฐนิวเซาท์เวลส์ที่กำลังโดนสืบสวนคดีทุจริตเช่นกัน

นางเบเรจิกเลียนขึ้นดำรงตำแหน่งมุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก ในปี 2560 และต้องพบสื่อมวลชนแทบทุกวันเพื่อประกาศตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ผู้เสียชีวิต รวมถึงมาตรการต่าง ๆ เกี่ยวกับธุรกิจ โรงเรียน และครัวเรือน ในขณะที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ต้องรับมือกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาตั้งแต่เดือนมิถุนายน ทั้งนี้ นางเบเรจิกเลียนถือเป็นมุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์คนที่สองที่ต้องลาออกจากตำแหน่งเพราะถูกสอบสวนจากไอซีเอซี โดยที่ก่อนหน้านี้นายแบร์รี โอฟาร์เรล อดีตมุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ ต้องลาออกจากตำแหน่งในปี 2557 หลังมีหลักฐานพิสูจน์ว่า เขาไม่ได้แจ้งคณะกรรมการอิสระต่อต้านทุจริตเกี่ยวกับการรับของขวัญเป็นไวน์มูลค่า 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 100,000 บาท).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง