fbpx

มุขมนตรีของออสเตรเลียลาออกหลังถูกสอบข้อหาทุจริต

ซิดนีย์ 1 ต.ค. – นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย ประกาศลาออกจากตำแหน่งในวันนี้ หลังคณะกรรมการอิสระต่อต้านทุจริตกำลังสอบสวนว่า นางเบเรจิกเลียนมีส่วนพัวพันในพฤติกรรมที่ละเมิดความไว้วางใจของประชาชนหรือไม่


นางเบเรจิกเลียนแถลงว่า ประเด็นที่ถูกสอบสวนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในอดีต แต่เธอรู้สึกว่าถูกกดดันให้ลาออก เนื่องจากกรอบเวลาที่ยาวนานในการสืบสวน และว่ารัฐนิวเซาท์เวลส์ต้องการความมั่นใจจากผู้นำท่ามกลางสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งยังกล่าวยืนยันอย่างเด็ดขาดว่า เธอทำงานโดยยึดความซื่อสัตย์เป็นที่ตั้งสูงสุดตลอดมา ขณะที่คณะกรรมการอิสระต่อต้านทุจริตของรัฐนิวเซาท์เวลส์ หรือไอซีเอซี ระบุในแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ว่า จะจัดการไต่สวนสาธารณะที่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสืบสวนในข้อหาเกี่ยวกับการละเมิดความไว้วางใจของสาธารณชนจากการรับผลประโยชน์อย่างไม่เหมาะสม (Operational Keppel) ในวันที่ 18 ตุลาคม และการสืบสวนในครั้งนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากข้อกล่าวหาที่ว่านางเบเรจิกเลียนเคยมีสัมพันธ์ลับกับสมาชิกสภานิติบัญญัติของรัฐนิวเซาท์เวลส์ที่กำลังโดนสืบสวนคดีทุจริตเช่นกัน

นางเบเรจิกเลียนขึ้นดำรงตำแหน่งมุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก ในปี 2560 และต้องพบสื่อมวลชนแทบทุกวันเพื่อประกาศตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ผู้เสียชีวิต รวมถึงมาตรการต่าง ๆ เกี่ยวกับธุรกิจ โรงเรียน และครัวเรือน ในขณะที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ต้องรับมือกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาตั้งแต่เดือนมิถุนายน ทั้งนี้ นางเบเรจิกเลียนถือเป็นมุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์คนที่สองที่ต้องลาออกจากตำแหน่งเพราะถูกสอบสวนจากไอซีเอซี โดยที่ก่อนหน้านี้นายแบร์รี โอฟาร์เรล อดีตมุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ ต้องลาออกจากตำแหน่งในปี 2557 หลังมีหลักฐานพิสูจน์ว่า เขาไม่ได้แจ้งคณะกรรมการอิสระต่อต้านทุจริตเกี่ยวกับการรับของขวัญเป็นไวน์มูลค่า 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 100,000 บาท).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน