fbpx

ชี้วัคซีนโมเดอร์นาปนเปื้อนมาจากความผิดพลาดของคน

โตเกียว 1 ต.ค. – ทาเคดะ ฟาร์มาซูติคอล บริษัทด้านเวชภัณฑ์ของญี่ปุ่นกล่าววันนี้ว่า กรณีที่พบโลหะปนเปื้อนในขวดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อโคโรนา 2019 ของบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ และนำไปสู่การเรียกคืนนั้น มีสาเหตุมาจากความผิดพลาดของมนุษย์


เทเคดะ ซึ่งเป็นผู้นำเข้าและกระจายวัคซีนในญี่ปุ่นและโมเดอร์นา กล่าวในรายงานใหม่ที่ระบุว่า บริษัทผู้ผลิตในสเปนพบการปนเปื้อนในขวดวัคซีนเป็นบางขวดในเดือนกรกฎาคม แต่วัคซีนที่ผลิตในการผลิตชุดเดียวกันได้รับอนุญาตให้ส่งมายังญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นดำเนินการในเดือนสิงหาคมด้วยการสั่งให้ระงับการใช้วัคซีนชองโมเดอร์นา 3 ชุดรวมทั้งสิ้น 1.63 ล้านโดสหลังจากได้รับแจ้งเรื่องการปนเปือน โมเดอร์นา ได้สอบสวนร่วมกับทาเคดดะและโรวิ บริษัทผู้ผลิตสัญชาติสเปน ที่เป็นผู้ดำเนินการโรงงานที่พบการปนเปื้อน โดยรายงานการสอบสวนกล่าวว่า ปัญหาการปนเปื้อนเกิดจากการประกอบชิ้นส่วนที่ไม่ถูกต้องและเป็นความผิดพลาดของมนุษย์ที่เกี่ยวกับการกะด้วยสายตาผิดพลาดในการเว้นช่องว่าง 1 มิลลิเมตรตามที่กำหนดไว้ระหว่างอุปกรณ์ของเครื่องจักรที่ใช้ปิดฝาขวดวัคซีน การตรวจสอบครอบคลุมวัคซีนจำนวน 5 ล็อตที่ผลิตโดยบริษัทโรวี ระหว่างวันที่ 27 มิถุนายน ถึง 3 กรกฎาคม วัคซีน 3 ล็อตแรกถูกส่งไปญี่ปุ่นและถูกเรียกคืนในเวลาต่อมาหลังพบชิ้นส่วนขนาดเล็กปนเปื้อน ซึ่งระบุในเวลาต่อมาว่าคือโลหะสเตนเลส โดยพบอยู่ในวัคซีน 39 ขวด วัคซีนล็อตที่ 4 ตรวจแล้วไม่ผ่านมาตรฐานหลังจากพบชิ้นส่วนปนเปื้อนในวันที่ 2 กรกฎาคมและล็อตที่ 5 ทางบริษัทโรวิ สั่งให้ระงับการส่ง ปัญหาที่พบในล็อตที่ 4 และ 5 ถูกรายงานให้โมเดอร์นา ทาเคดะ และกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นได้รับทราบ แต่ 3 ล็อตแรกถูกปล่อยไปให้ใช้เนื่องจากผ่านการตรวจแล้วและไม่คิดว่าจะมีผลกระทบใด ๆ รายงานระบุว่า การปรับปรุงกระบวนการผลิตและใช้เครื่องมือที่มีความแม่นยำช่วยป้องกันมิให้เกิดปัญหาเช่นนี้ขึ้นมาอีก ทางบริษัทและกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นกล่าวว่า ชิ้นส่วนขนาดเล็กของโลหะสเตนเลส ไม่สงผลใด ๆ ต่อสุขภาพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน