fbpx

ชี้วัคซีนโมเดอร์นาปนเปื้อนมาจากความผิดพลาดของคน

โตเกียว 1 ต.ค. – ทาเคดะ ฟาร์มาซูติคอล บริษัทด้านเวชภัณฑ์ของญี่ปุ่นกล่าววันนี้ว่า กรณีที่พบโลหะปนเปื้อนในขวดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อโคโรนา 2019 ของบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ และนำไปสู่การเรียกคืนนั้น มีสาเหตุมาจากความผิดพลาดของมนุษย์


เทเคดะ ซึ่งเป็นผู้นำเข้าและกระจายวัคซีนในญี่ปุ่นและโมเดอร์นา กล่าวในรายงานใหม่ที่ระบุว่า บริษัทผู้ผลิตในสเปนพบการปนเปื้อนในขวดวัคซีนเป็นบางขวดในเดือนกรกฎาคม แต่วัคซีนที่ผลิตในการผลิตชุดเดียวกันได้รับอนุญาตให้ส่งมายังญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นดำเนินการในเดือนสิงหาคมด้วยการสั่งให้ระงับการใช้วัคซีนชองโมเดอร์นา 3 ชุดรวมทั้งสิ้น 1.63 ล้านโดสหลังจากได้รับแจ้งเรื่องการปนเปือน โมเดอร์นา ได้สอบสวนร่วมกับทาเคดดะและโรวิ บริษัทผู้ผลิตสัญชาติสเปน ที่เป็นผู้ดำเนินการโรงงานที่พบการปนเปื้อน โดยรายงานการสอบสวนกล่าวว่า ปัญหาการปนเปื้อนเกิดจากการประกอบชิ้นส่วนที่ไม่ถูกต้องและเป็นความผิดพลาดของมนุษย์ที่เกี่ยวกับการกะด้วยสายตาผิดพลาดในการเว้นช่องว่าง 1 มิลลิเมตรตามที่กำหนดไว้ระหว่างอุปกรณ์ของเครื่องจักรที่ใช้ปิดฝาขวดวัคซีน การตรวจสอบครอบคลุมวัคซีนจำนวน 5 ล็อตที่ผลิตโดยบริษัทโรวี ระหว่างวันที่ 27 มิถุนายน ถึง 3 กรกฎาคม วัคซีน 3 ล็อตแรกถูกส่งไปญี่ปุ่นและถูกเรียกคืนในเวลาต่อมาหลังพบชิ้นส่วนขนาดเล็กปนเปื้อน ซึ่งระบุในเวลาต่อมาว่าคือโลหะสเตนเลส โดยพบอยู่ในวัคซีน 39 ขวด วัคซีนล็อตที่ 4 ตรวจแล้วไม่ผ่านมาตรฐานหลังจากพบชิ้นส่วนปนเปื้อนในวันที่ 2 กรกฎาคมและล็อตที่ 5 ทางบริษัทโรวิ สั่งให้ระงับการส่ง ปัญหาที่พบในล็อตที่ 4 และ 5 ถูกรายงานให้โมเดอร์นา ทาเคดะ และกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นได้รับทราบ แต่ 3 ล็อตแรกถูกปล่อยไปให้ใช้เนื่องจากผ่านการตรวจแล้วและไม่คิดว่าจะมีผลกระทบใด ๆ รายงานระบุว่า การปรับปรุงกระบวนการผลิตและใช้เครื่องมือที่มีความแม่นยำช่วยป้องกันมิให้เกิดปัญหาเช่นนี้ขึ้นมาอีก ทางบริษัทและกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นกล่าวว่า ชิ้นส่วนขนาดเล็กของโลหะสเตนเลส ไม่สงผลใด ๆ ต่อสุขภาพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด