fbpx

อียูเลื่อนการเจรจาการค้ากับออสเตรเลีย

แคนเบอร์รา 1 ต.ค. – นายแดน เทฮัน รัฐมนตรีการค้าของออสเตรเลียกล่าววันนี้ว่า การเจรจากับสหภาพยุโรป หรือ อียู เกี่ยวกับข้อตกลงทางการค้าเลื่อนออกไปจากกำหนดเดิม ในขณะที่ข้อพิพาทจากการที่รัฐบาลออสเตรเลียฉีกสัญญาต่อเรือดำน้ำมูลค่า 40,000 ล้านดอลลาร์กับฝรั่งเศสสร้างผลกระทบมากขึ้น


นายเทฮัน กล่าววันนี้ ปฎิเสธที่จะแสดงความเห็นว่า ข้อตกลงเรือดำน้ำมีส่วนทำให้การเจรจาการค้าต้องเลื่อนหรือไม่ แต่ยืนยันเพียงว่า การเจรจาการค้ารอบที่ 12 ระหว่างออสเตรเลียกับอียู ที่มีกำหนดจะมีขึ้นในวันที่ 12 ตุลาคม ต้องเลื่อนออกไป 1 เดือน นายเทฮัน กล่าวว่า เขาจะพบกับนายวัลดิส โดมโบรฟสกิส คณะกรรมาธิการยุโรปด้านการค้า ในสัปดาห์หน้าเพื่อหารือเกี่ยวกับการเจรจาการค้ารอบที่ 12 ที่จะจัดขั้นในเดือนพฤศจิกายนแทนที่จะเป็นเดือนตุลาคม ออสเตรเลียประกาศเมื่อเดือนที่แล้วว่าตัดสินใจยกเลิกช้อตกลงกับบริษัทนาวาล กรุ้ป ของฝรั่งเศสในการต่อเรือดำน้ำพลังงานดีเซลให้กับออสเตรเลีย โดยจะหันไปสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์อย่างน้อย 8 ลำ โดยใฃ้เทคโนโลยีของสหรัฐและอังกฤษ หลังจากบรรลุข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนไตรภาคีด้านความมั่นคงระหว่างออสเตรเลีย สหรัฐ และอังกฤษ ที่เรียกว่า ออคุส การฉีกสัญญาดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับฝรั่งเศสอย่างมาก และกล่าวหาทั้งออสเตรเลียและสหรัฐว่า แทงข้างหลัง และยังเรียกตัวทูตประจำออสเตรเลียและสหรัฐกลับประเทศด้วย ในขณะเดียวกัน เพื่อเป็นการแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับฝรั่งเศส นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป หรือ อีซี ตั้งคำถามว่า อียู ควรจะทำข้อตกลงทางการค้ากับออสเตรเลียหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

เคลื่อนกายสังขาร ส่ง “แม่ชีศันสนีย์” วาระสุดท้าย

หลังเย็นวานนี้เป็นช่วงเวลาสิ้นแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน บ่ายวันนี้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ร่วมจัดพิธีเคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชี เพื่อแสดงกตัญยุตา แสดงความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย

ผบ.ทหารสูงสุดอินเดียเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ผบ. ทหารสูงสุดอินเดีย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก กลางป่าใกล้กับเมืองคูนัวร์ ในรัฐทมิฬนาฑู พร้อมกับภรรยาและคนอื่นๆ บนเครื่อง รวม 13 คน

ปิดฉากคดีล่าเสือดำ “เปรมชัย” นอนคุก

คดีล่าเสือดำ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำอำเภอทองผาภูมิทันที

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน