fbpx

อดีต ปธน. ฝรั่งเศสมีความผิดเรื่องเงินหาเสียงเลือกตั้ง

ปารีส 30 ก.ย. – นายนิโกลาส์ ซาร์โกซี อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส ถูกศาลในกรุงปารีสตัดสินว่ามีความผิดในการรับเงินรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งอย่างผิดกฎหมายในระหว่างการหาเสียงเพื่อรับเลือกตั้งเป็นผู้นำฝรั่งเศสอีกสมัยที่ไม่ประสบความสำเร็จในปี 2012


คำตัดสินดังกล่าวนับเป็นคดีที่ 2 ในปีนี้ที่นายซาร์โกซีถูกศาลตัดสินว่ามีความผิด นายซาร์โกซี ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสระหว่างปี 2007-2012 และยังคงมีอิทธิพลทางการเมืองในหมู่นักการเมืองแนวอนุรักษ์นิบมแม้ว่าจะต้องพ้นจากตำแหน่งอย่างไม่สวยงามเนื่องจากปัญหาทางด้านกฎหมาย ศาลระบุว่าให้ลงโทษจำคุกเขาเป็นเวลา 1 ปี แต่นายซาร์โกซียังไม่ต้องเข้าเรือนจำในทันที เนื่องจากเขาจะอุทธรณ์คำตัดสินดังกล่าว อัยการกล่าวว่า พรรคอนุรักษ์นิยมของนายซาร์โกซี ใช้เงินเกือบสองเท่าของเงิน 22.5 ล้านยูโร หรือ ประมาณ 883 ล้านบาท ที่กฎหมายอนุญาตให้ใช้จ่ายในการเลือกตั้งและยังจ้างบริษัทประชาสัมพันธ์เพื่อปกปิดค่าใช้จ่าย นายซาร์โกซี ปฎิเสธทุกข้อกล่าวหา เขาระบุว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดการต่าง ๆ ในหาเสียงเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ของเขาและไม่ทราบว่ามีการใช้จ่ายเงินอย่างไรบ้าง แต่ศาลระบุว่า นายซาร์โกซี ทราบเรื่องการใช้เงินเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดและไม่ดำเนินการใด ๆ ก่อนหน้านี้ นายซาร์โกซี ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานพยายามติดสินบนผู้พิพากษาและใช้อิทธิพลเพื่อให้ได้ข้อมูลลับเกี่ยวกับการพิจารณาคดี ซึ่งนายซาร์โกซี ก็ปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำผิดในคดีนี้เช่นกัน เขาถูกลงโทษจำคุก 3 ปี แต่ให้รอลงอาญา 2 ปี คดียังอยู่ในระหว่างการอุทธรณ์ของเขา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน