fbpx

รัฐบาลทหารเมียนมาจะรับผิดชอบวิกฤติเศรษฐกิจ

ย่างกุ้ง 30 ก.ย. – นายซอ มิน ตัน โฆษกของรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าววันนี้ว่า ปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นอยู่ในตอนนี้ของเมียนมาเกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอกหลาย ๆ เรื่องและการระบาด 2 ระลอกของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แต่รัฐบาลทหารเมียนมาจะรับผิดชอบอย่างเต็มที่และจะทำงานอย่างหนักเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น


นายซอ มิน ตัน กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ธนาคารกลางของเมียนมาไม่สามารถดำเนินการตามต้องการในประเทศที่เรียกร้องเงินดอลลาร์สหรัฐ หลังจากที่เงินจ๊าดเของเมียนมาร่วงลงไปอยู่ต่ำสุดในระดับนิวโลว์ในสัปดาห์นี้ เงินตราของเมียนมา มีมูลค่าลดลงมากกว่าร้อยละ 60 ตั้งแต่ในช่วงต้นเดือนกันยายน ทำให้ราคาอาหารและเชื้อเพลิงพุ่งสูงขึ้นในสภาพเศรษฐกิจที่ตกอยู่ในสภาพย่ำแย่นับตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นายซอ มิน ตัน กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวตามปกติว่า รัฐบาลกำลังทำอย่างดดีที่สุดในการแก้ปัญหาให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ปัญหาเกิดขึ้นในระหว่างรัฐบาลชุดนี้บริหารประเทศ ดังนั้น รัฐบาลจะต้องรับผิดชอบ ร้านขายทองและร้านรับแลกเงินหลายแห่งในเมียนมาต้องปิดบริการเนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจ ในขณะที่ค่าเงินจ๊าดที่อ่อนค่าลงกลายเป็นประเด็นร้อนที่มีการพูดกันในเครือข่ายสังคมออนไลน์ โดยผู้ใช้สื่อบางคนโพต์ภาพคนแตกตื่นแห่ไปซื้อน้ำมันมากกักตุน หรือ ภาพสถานีบริการน้ำมันที่ต้องปิดเพราะไม่มีน้ำมันจำหน่าย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น