fbpx

รัฐบาลทหารเมียนมาจะรับผิดชอบวิกฤติเศรษฐกิจ

ย่างกุ้ง 30 ก.ย. – นายซอ มิน ตัน โฆษกของรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าววันนี้ว่า ปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นอยู่ในตอนนี้ของเมียนมาเกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอกหลาย ๆ เรื่องและการระบาด 2 ระลอกของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แต่รัฐบาลทหารเมียนมาจะรับผิดชอบอย่างเต็มที่และจะทำงานอย่างหนักเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น


นายซอ มิน ตัน กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ธนาคารกลางของเมียนมาไม่สามารถดำเนินการตามต้องการในประเทศที่เรียกร้องเงินดอลลาร์สหรัฐ หลังจากที่เงินจ๊าดเของเมียนมาร่วงลงไปอยู่ต่ำสุดในระดับนิวโลว์ในสัปดาห์นี้ เงินตราของเมียนมา มีมูลค่าลดลงมากกว่าร้อยละ 60 ตั้งแต่ในช่วงต้นเดือนกันยายน ทำให้ราคาอาหารและเชื้อเพลิงพุ่งสูงขึ้นในสภาพเศรษฐกิจที่ตกอยู่ในสภาพย่ำแย่นับตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นายซอ มิน ตัน กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวตามปกติว่า รัฐบาลกำลังทำอย่างดดีที่สุดในการแก้ปัญหาให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ปัญหาเกิดขึ้นในระหว่างรัฐบาลชุดนี้บริหารประเทศ ดังนั้น รัฐบาลจะต้องรับผิดชอบ ร้านขายทองและร้านรับแลกเงินหลายแห่งในเมียนมาต้องปิดบริการเนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจ ในขณะที่ค่าเงินจ๊าดที่อ่อนค่าลงกลายเป็นประเด็นร้อนที่มีการพูดกันในเครือข่ายสังคมออนไลน์ โดยผู้ใช้สื่อบางคนโพต์ภาพคนแตกตื่นแห่ไปซื้อน้ำมันมากกักตุน หรือ ภาพสถานีบริการน้ำมันที่ต้องปิดเพราะไม่มีน้ำมันจำหน่าย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

เคลื่อนกายสังขาร ส่ง “แม่ชีศันสนีย์” วาระสุดท้าย

หลังเย็นวานนี้เป็นช่วงเวลาสิ้นแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน บ่ายวันนี้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ร่วมจัดพิธีเคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชี เพื่อแสดงกตัญยุตา แสดงความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย

ผบ.ทหารสูงสุดอินเดียเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ผบ. ทหารสูงสุดอินเดีย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก กลางป่าใกล้กับเมืองคูนัวร์ ในรัฐทมิฬนาฑู พร้อมกับภรรยาและคนอื่นๆ บนเครื่อง รวม 13 คน

ปิดฉากคดีล่าเสือดำ “เปรมชัย” นอนคุก

คดีล่าเสือดำ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำอำเภอทองผาภูมิทันที

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน